Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 12/9: Nga tăng cường sức mạnh cho không quân Syria

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 12/9: Nga tăng cường sức mạnh cho không quân Syria; Thổ Nhĩ Kỳ triển khai nhiều chiến dịch truy quét PKK;...

Nga tăng cường sức mạnh cho không quân Syria

Quân đội Nga tăng cường sức mạnh cho không quân Syria. Ảnh minh họa

Quân đội Nga mới đây quyết định gửi thêm các trực thăng chiến đấu đến Syria nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân đang làm nhiệm vụ chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Theo hình ảnh vệ tinh được công bố mới đây, hiện có ít nhất 4 trực thăng chiến đấu và 1 máy bay vận tải quân sự Il-76 đang đậu tại khu vực sân bay quân sự này.

Theo một số thông tin chưa thể xác nhận bằng hình ảnh vệ tinh, thực tế có ít nhất 6 máy bay trực thăng tại căn cứ không quân Qamishli, được sử dụng để tuần tra các khu vực phía Bắc, Đông Bắc và miền Trung của Syria, mặc dù trước đó người ta chỉ thấy các phương tiện bay có cánh quay này tại căn cứ không quân Khmeimim.

Căn cứ Qamishli được coi là căn cứ quân sự 'dự bị' của lực lượng không quân Nga ở Syria, tuy nhiên, rõ ràng, với việc triển khai thêm các máy bay trực thăng tới đây, Matxcơva đang muốn tăng cường sức mạnh hơn nữa cho căn cứ không quân này.

Cần nhắc lại rằng, vào tháng 11/2019, quân đội Mỹ đã phải khẩn cấp rời khỏi căn cứ Qamishli vì chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó gần như ngay lập tức, Qamishli nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga và Syria. Nó đã đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố vị trí của quân đội Nga ở miền Bắc Syria.

Kể từ khi Moscow chiếm giữ được địa điểm trên, Washington luôn tìm cách gây khó dễ. Mỹ đã dựng lên các trạm kiểm soát ngay trên các con đường tiếp cận căn cứ không quân Nga tại thành phố Kamyshli, nhằm ngăn cản đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai nhiều chiến dịch truy quét PKK

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng chiến dịch truy quét người Kurd. Ảnh minh họa

Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch mới, truy quét các phần tử là thành viên đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở thành phố Siirt, miền Đông Nam nước này. Lâu nay, Ankara luôn coi PKK tổ chức khủng bố.

Tuyên bố ngày 11/9 của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiến dịch 'Tia chớp 11' đã được triển khai với sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm hiến binh, cảnh sát và nhân viên an ninh lên tới hơn 1.000 người.

Chiến dịch bước đầu đã đạt được kết quả: tiêu diệt ít nhất 54 thành viên PKK, bắt giữ 24 đối tượng, triệt phá 112 sào huyệt của các phần tử PKK, thu giữ lượng lớn vũ khí đạn dược,...

Trước đó, ngày 8/9, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch 'Tia chớp 10' tại thành phố Van, miền Đông nước này.

Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên mở các chiến dịch chống khủng bố tại các khu vực miền Đông và Đông Nam của nước này. Chiến dịch 'Tia chớp 1' diễn ra tại thành phố Sirnak, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, từ trung tuần tháng 7 vừa qua.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng liệt PKK vào danh sách các tổ chức khủng bố. PKK được cho là chủ mưu các vụ bạo lực và tấn công, cướp đi hơn 40.000 sinh mạng con người trong hơn 30 năm hoạt động chống phá Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống phòng không Syria bắn hạ tên lửa Israel

Hệ thống phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel tấn công. Ảnh minh họa

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, hệ thống phòng không của quân đội Syria đã đập tam âm mưu tấn công của Israel nhằm vào thành phố Aleppo vào sáng sớm ngày 11/9. Theo đó, nhiều tên lửa Israel đã bị đánh chặn trước khi kịp lại gần mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

Vụ không kích được xác định xảy ra vào lúc 1h30 ngày 11/9 (giờ địa phương). SANA nhấn mạnh, nguồn tin từ quân đội Syria khẳng định hệ thống phòng không quốc gia đã 'tiêu diệt được phần lớn tên lửa thù địch'.

Nguồn tin cho biết thêm, thủ phạm tấn công chính là không quân Israel, nhưng Tel Aviv vẫn chưa lên tiếng xác nhận. Hiện chưa có báo cáo thương vong về người và thiệt hại về vật chất từ vụ tấn công này.

SANA cũng đã cho công bố hình ảnh hệ thống phòng không Syria đánh chặn một tên lửa Israel trên bầu trời đêm ở thị trấn Al-Safirah, phía nam Aleppo.

Vụ không kích có thể là động thái mới nhất của quân đội Israel, sau tuyên bố tăng cường triển khai tấn công các mục tiêu của Iran hoạt động trên lãnh thổ Syria.

Theo Hoa Vũ (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-129-nga-tang-cuong-suc-manh-cho-khong-quan-syria-a338656.html

Tags: sức mạnh  |  không quân  |  chiến dịch  |  tăng cường  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  lực lượng  |  quân đội  |  Tấn công  |  tên lửa  |  thành phố