Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 28/11: IS dùng máy bay chiến đấu tấn công dữ dội quân đội Syria

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 28/11: IS dùng máy bay chiến đấu tấn công dữ dội quân đội Syria; Phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ thấm đòn đau từ Nga;...

IS dùng máy bay chiến đấu tấn công dữ dội quân đội Syria

Hình ảnh một cuộc chiến giữa quân đội Syria với khủng bố IS. Ảnh: Sputnik

Nhóm khủng bố IS đã tiếp tục chiến dịch của chúng ở vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama khi dùng máy bay chiến đấu tấn công vào các vị trí của quân đội Syria ở gần ngã tư Ithriya.

Theo các báo cáo thực địa, IS đã tấn công một đơn vị quân đội Syria ở phía đông Hama hôm 25/11, khiến cho một số binh sĩ Syria thương vong.

Không lâu sau khi nhóm khủng bố IS tiến hành cuộc tấn công trên, quân đội Syria và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) đã gửi quân tiếp viện đến mặt trận phía đông Hama để đánh lui những kẻ khủng bố.

Các lực lượng tiếp viện đã cung cấp rất nhiều sự cứu trợ cần thiết cho các đội quân xung đột vì họ có thể đánh lui những kẻ khủng bố IS khỏi khu vực Ithriya.

Ngày hôm sau, IS một lần nữa tấn công ở tỉnh Hama và tỉnh Homs, buộc quân đội Syria phải đáp trả bằng một cuộc phản công mạnh mẽ để đánh lui khủng bố và ngăn chặn chúng đánh chiếm.

Kết quả của các cuộc xung đột kéo dài 2 ngày 25-26/11, IS gánh chịu một số lượng lớn thương vong trong hàng ngũ của mình.

Phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ thấm đòn đau từ Nga

Mục tiêu phiến quân bị không quân Nga tấn công. Ảnh: AMN

Không quân Nga vừa thực hiện đợt không kích quy mô lớn nhằm vào loạt mục tiêu phiến quân ở vùng nông thôn Lattakia và một số khu vực khác.

Cuộc không kích được chiến đấu cơ Nga thực hiện vào đêm 26 và rạng sáng 27/11. Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại London, các cuộc không kích đã đánh vào vùng ngoại ô thị trấn Kabani.

Thị trấn này là thành trì của Hay'at Tahrir al-Sham liên kết với al-Qaeda, Ajnad al-Kavkaz, Đảng Hồi giáo Turkistan và các nhóm khủng bố nhỏ hơn khác. Mặt trận Dân tộc Giải phóng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng duy trì sự hiện diện gần thị trấn.

Từ Kabani, các nhóm khủng bố thường xuyên phóng tên lửa và pháo vào các vị trí quân sự của Syria và Căn cứ Không quân Hmeimim của Nga. 'Các nhóm phiến quân hoạt động ở vùng nông thôn Lattakia bị quân chính phủ pháo kích bằng pháo hạng nặng trước vài giờ diễn ra cuộc không kích của Nga.

Đợt tấn công phối hợp đã phá hủy hơn 10 công trình kiên cố được sử dụng làm căn cứ, ít nhất 30 tay súng phiến quân thiệt mạng cùng một số kho chứa vũ khí bị phá hủy', đại diện của lực lượng Nga tại Syria cho biết.

Theo AMN, đây là đợt không kích quy mô lớn nhất của nga nhằm vào phiến quân kể từ đầu tháng 11/2020 đến nay.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục rút quân

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục rút quân khỏi vị trí chiến lược ở Tây Bắc Syria. Ảnh: AFP

Trong vòng 3 ngày liên tiếp, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho rút quân khỏi 2 vị trí chiến lược ở phía Tây Bắc Syria.

Theo hãng tin AMN, nguồn tin từ tỉnh Aleppo cho hay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho rút quân và thiết bị khỏi khu vực Saraqib. Hành động này kết thúc sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực mà trước đây Ankara có ý định ngăn chặn quân đội Syria tấn công và giành thêm ưu thế ở tỉnh Idlib.

Báo cáo nhấn mạnh thêm, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng nhiều xe tải để vận chuyển binh sĩ và các thiết bị hạng nặng từng hoạt động ở chốt quan sát Saraqib trong nhiều tháng.

Giống như các hoạt động rút quân trước đây khỏi những khu vực nằm trong sự kiểm soát của quân đội Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng mất vài ngày để dọn sạch khỏi Saraqib.

Với việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi chốt quan sát ở Saraqib đồng nghĩa với quân chính phủ Syria sẽ hoàn toàn nắm quyền kiểm soát ở khu vực này bao gồm các vị trí quanh đường cao tốc chiến lược M-5.

Trước khi rút khỏi Saraqib, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã rút quân khỏi chốt quan sát ở khu vực Rashideen 5. Giống như Saraqib, khu vực Rashideen 5 cũng đã hoàn toàn nằm trong tay quân chính phủ Syria từ vài tháng qua.

Theo Hoa Vũ (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-2811-is-dung-may-bay-chien-dau-tan-cong-du-doi-quan-doi-syria-a347523.html

Tags: tình hình Syria mới nhất  |  chiến sự Syria  |  Phiến quân  |  quân đội Nga ở Syria