Tính về tương lai với chính quyền mới của Mỹ, Nga vẫn kiên quyết 'tuân thủ nghi thức ngoại giao nhà nước'

Ngày 2/12, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, Moscow có thể mở rộng hợp tác với chính quyền sắp tới ở Washington trong ít nhất 5 lĩnh vực gồm ổn định chiến lược, không phổ biến vũ khí hạt nhân, công nghệ không gian vũ trụ, cuộc chiến chống khủng bố và phòng chống Covid-19.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Nguồn: Sputnik)

Phát biểu trong một hội nghị trực tuyến do Viện Brookings tại Washington tổ chức, Đại sứ Antonov bày tỏ hy vọng đối thoại 2+2 Nga-Mỹ giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước sẽ được nối lại.

'2+2 là kênh đối thoại tuyệt vời để trao đổi về nhiều vấn đề. Tất cả mọi người có thể nêu vấn đề lợi ích, nhưng đồng thời chúng ta có thể bắt đầu lại và tìm một cơ sở rộng mở hơn cho tiềm năng hợp tác giữa Mỹ và Nga', ông Antonov nói.

Đại sứ Nga cũng hy vọng thảo luận với Washington về vấn đề kiểm soát vũ khí song cho biết, phía Mỹ không ủng hộ cách tiếp cận của Moscow trong vấn đề này.

Hiện Nga và Mỹ chỉ có duy nhất một thỏa thuận song phương là Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) sẽ hết hiệu lực vào ngày 5/2/2021. Moscow đang thảo luận với chính quyền đương nhiệm tại Washington về khả năng gia hạn hiệp ước này.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nga cũng hoan nghênh khả năng Mỹ quay trở lại tham gia Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Phát biểu về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, ông Antonov khẳng định, Nga sẽ tuân thủ nghi thức ngoại giao nhà nước và sẽ chúc mừng người giành chiến thắng sau khi kết quả chính thức được thông báo.

Khi được hỏi về khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden, Đại sứ Antonov khẳng định: 'Chúng tôi cho rằng chính người dân Mỹ sẽ quyết định ai sẽ lãnh đạo đất nước. Chúng tôi công nhận bất kỳ sự lựa chọn nào mà người dân Mỹ quyết định'.

Theo \ (theo Sputnik, TASS)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tinh-ve-tuong-lai-voi-chinh-quyen-moi-cua-my-nga-van-kien-quyet-tuan-thu-nghi-thuc-ngoai-giao-nha-nuoc-130598.html

Tags: Nga-Mỹ  |  Tổng thống Mỹ  |  Tổng thống Joe Biden  |  Hiệp ước New START  |  Covid_19  |  Mỹ  |  Nga