Cập nhật liên tục Covid-19

Tổ chức OPEC+ giảm sốc sản lượng dầu trước áp lực từ Mỹ

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng Nga và các đồng minh khác hôm 9-4 nhất trí cắt giảm sản lượng dầu của họ hơn 1/5 và mong muốn Mỹ cũng như các nhà sản xuất dầu khác tham gia nỗ lực hỗ trợ giá trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) lây lan nhanh.

Theo đài BBC, nhóm này sẽ cắt giảm sản lượng trong tháng 5 và tháng 6, sau đó sẽ nới lỏng dần đến tháng 4-2022.

Lượng dầu cắt giảm của OPEC và các đồng minh, gọi là OPEC+, theo kế hoạch vào khoảng 10 triệu thùng/ngày, tương đương 10% tổng nguồn cung toàn cầu, cùng với mức giảm khoảng 5 triệu thùng/ngày dự kiến từ các quốc gia khác trong cuộc khủng hoảng dầu sâu sắc nhất nhiều thập kỷ qua.

Nhu cầu nhiên liệu toàn cầu đã giảm khoảng 30 triệu thùng/ngày, tương đương 30% nguồn cung toàn cầu, do các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 như cấm bay, giảm sử dụng phương tiện giao thông và giảm các hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, việc giảm sản lượng chưa từng thấy lên đến 15 triệu thùng/ngày vẫn chưa đủ để ngăn đưa dầu thô vào các kho lưu trữ trên thế giới vốn đang đầy lên nhanh chóng.

Chưa có dấu hiệu sẵn sàng ủng hộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa trừng phạt Ả Rập Saudi nếu họ không khắc phục vấn đề dư cung trên thị trường dầu.

Ông Trump cho biết sản lượng của Mỹ đang giảm do giá thấp, đồng thời cảnh báo Riyadh có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt và thuế quan về dầu mỏ nếu họ không cắt giảm đủ để hỗ trợ ngành dầu mỏ của Mỹ.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng Nga và các đồng minh khác nhất trí cắt giảm sản lượng dầu của họ hơn 1/5. Ảnh: Reuters

Một trợ lý Nhà Trắng cho biết ông Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi sau khi một quan chức Mỹ cho biết động thái cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã phát đi 'tín hiệu quan trọng' đến thị trường.

Các quan chức OPEC và Nga cho biết quy mô của cuộc khủng hoảng này đòi hỏi phải có sự tham gia của tất cả các nhà sản xuất.

OPEC+ sẽ cắt giảm 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6 tới. Tất cả các thành viên sẽ giảm sản lượng 23%, riêng Ả Rập Saudi và Nga giảm 2,5 triệu thùng/ngày mỗi nước và Iraq cắt giảm hơn 1 triệu thùng/ngày.

Theo kế hoạch, OPEC+ sau đó sẽ cắt giảm 8 triệu thùng/ngày từ tháng 6 đến tháng 12 và tiếp tục giảm 6 triệu thùng/ngày từ tháng 1-2021 tới tháng 4-2022.

Theo Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/to-chuc-opec-giam-soc-san-luong-dau-truoc-ap-luc-tu-my-20200410103131498.htm

Tags: sản lượng  |  cắt giảm  |  đồng minh  |  Ả Rập Saudi  |  toàn cầu  |  tham gia  |  quan chức  |  sản xuất  |  lây lan  |  Covid 19