Tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Quán triệt Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về 'Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới', những năm qua, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động về công tác dân vận và phong trào thi đua 'Dân vận khéo', xây dựng 'Đơn vị dân vận tốt'. Từ đó, góp phần củng cố 'thế trận lòng dân', thắt chặt mối quan hệ đoàn kết quân dân.

Nhận được 15kg gạo từ cán bộ, chiến sĩ Đại đội Trinh sát, Phòng Tham mưu (Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang) trao tặng nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ông Nguyễn Thanh Lâm, ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất rất cảm động. Ông Lâm là một trong những hộ khó khăn của xã, bản thân lại mắc nhiều chứng bệnh không còn khả năng lao động, mọi chi tiêu của bốn người trong gia đình đều phụ thuộc vào buôn bán nhỏ của người vợ. 'Tôi không biết nói gì ngoài sự biết ơn khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ tình nghĩa của các chú bộ đội. 15 kg gạo từ cán bộ, chiến sĩ Đại đội Trinh sát đã giúp gia đình tôi vơi bớt những khó khăn', ông Nguyễn Thanh Lâm rưng rưng nói.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Trinh sát trao tặng gạo cho ông Nguyễn Thanh Lâm, ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. 

Theo Đại úy Lương Văn Đen, Chính trị viên Đại đội Trinh sát, cuối năm 2017, nhằm giúp đỡ các gia đình khó khăn trên địa bàn đóng quân, đơn vị đã thành lập mô hình 'Nắm gạo tình thương'. Trường hợp của ông Lâm là một trong số hàng chục gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đơn vị hỗ trợ gạo trong thời gian vừa qua. Trên cơ sở định mức suất ăn và số lượng tiêu thụ gạo bình quân của đơn vị, hằng ngày trước khi nấu cơm, bộ phận nuôi quân sẽ bớt một một phần gạo trong khẩu phần ăn để cho vào hũ. Đến cuối tháng sẽ tổng hợp số lượng, sau đó đại diện Ban chỉ huy đại đội và một chiến sĩ tiêu biểu đến gia đình có hoàn cảnh khó khăn để trao tặng, trung bình mỗi hộ từ 10-15kg gạo.'Tuy vật chất không nhiều, nhưng đây là cách để chúng tôi đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn ổn định cuộc sống', Đại úy Lương Văn Đen nói.

Đại tá Cao Minh Tâm, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang cho biết, với phương châm 'Gần dân, sát cơ sở', hằng năm, Bộ CHQS tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Ban Dân vận Tỉnh ủy và các ban, ngành, đoàn thể tham gia các phong trào như: Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bỏ lại phía sau; đền ơn đáp nghĩa; các chương trình phát triển kinh tế xã hội; phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh… Cấp ủy, chỉ huy các cấp đã thực hiện tốt việc giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện các Phong trào Thi đua 'Dân vận khéo', xây dựng 'Đơn vị dân vận tốt'; tổ chức phát động đăng ký mô hình mới, rà soát các mô hình, điển hình dân vận còn phát huy tác dụng để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Tính từ năm 2016 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã có 36 mô hình được Ban Chỉ đạo Phong trào Thi đua 'Dân vận khéo' Tỉnh ủy xét công nhận; 31 tập thể, cá nhân được Bộ CHQS tỉnh tặng giấy khen. Đặc biệt, năm 2017, 2018 và 2019, Bộ CHQS tỉnh được Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào Thi đua 'Dân vận khéo', xây dựng 'Đơn vị dân vận tốt'.

Thiếu tá Trương Út Bắc, Chính ủy Trung đoàn 893, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang chia sẻ: Mỗi quý đơn vị đều tổ chức rút kinh nghiệm, cũng như đề ra các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào thi đua, đồng thời xem đây cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét khen thưởng thường xuyên và đột xuất cho cán bộ, chiến sĩ. Thông qua mô hình 'Họp mặt gia đình tân binh gắn với huấn luyện chiến sĩ mới' từ đầu năm 2020 đến nay, vào ngày nghỉ cuối tuần, trung đoàn tổ chức được trên 50 cuộc, với gần 500 lượt người thân của chiến sĩ tham gia. Nhờ đó, hằng năm 100% chiến sĩ mới đều an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện và nhận nhiệm vụ về các đơn vị. Đây cũng là cầu nối để trao đổi về kết quả học tập, rèn luyện của chiến sĩ, xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa đơn vị và gia đình. Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện hiệu quả mô hình 'Đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn', vào các ngày lễ, tết đều cử 'Tổ tuyên truyền đặc biệt' phối hợp với các lực lượng của xã Kiên Bình (huyện Kiên Lương) tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự; tổ chức hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác vận động quần chúng, hưởng ứng các phong trào, quyên góp ủng hộ các quỹ của các cấp, các ngành… Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, cán bộ, chiến sĩ đã tự nguyện đóng góp, hỗ trợ xây tặng 2 căn nhà 'Nghĩa tình đồng đội', mỗi căn 35 triệu đồng tặng cho gia đình hạ sĩ quan, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

LLVT tỉnh Kiên Giang khắc phục sự cố cháy rừng tại huyện Hòn Đất tháng 4-2020.

Nhằm củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương, các đơn vị đứng chân trên địa bàn biên giới, hải đảo của Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang còn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. 'Ngoài các đợt hành quân huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận, xây dựng nông thôn mới, mỗi năm chúng tôi còn tổ chức nhiều đợt hành quân giúp nhân dân sửa chữa nhà, tu sửa đường giao thông nông thôn; phát quang bụi rậm, đào hố trồng cây; làm chuồng gia súc, thu hoạch và bảo vệ nông sản tránh lũ, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Đơn cử như cuối năm 2019, Tiểu đoàn đã cử hơn 100 cán bộ, chiến sĩ về ấp Cả Ngay, xã Phú Lợi, huyện Giang Thành kịp thời giúp bà con thu hoạch hơn 6 hecta lúa trước nguy cơ bị ngập úng và gia cố hàng chục km đê bao xung yếu do lũ tràn', Đại úy Nguyễn Đông Phụng, Chính trị viên Đại đội 6, Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893, nói.

Còn Đại úy Nguyễn Văn On, Chính trị viên Đại đội 7, Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893, thông tin: 'Nhằm giúp đỡ các em học sinh có điều kiện đến trường, nhiều năm qua đơn vị đã thực hiện mô hình 'Tấm lòng chiến sĩ' và 'Tiếp bước em đến trường'. Hiện nay, Tiểu đoàn đang nhận đỡ đầu, hỗ trợ 4 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mỗi tháng 500.000 đồng/em. Các hoạt động đã tạo được ấn tượng tốt đẹp, ngày càng tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân'.

'Từ những kết quả và kinh nghiệm đạt được, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh phong trào thi đua; đồng thời chọn những mô hình 'Dân vận khéo' tiêu biểu, có sức lan tỏa để nhân rộng. Đổi mới nội dung, hình thức công tác dân vận trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương', Đại tá Cao Minh Tâm, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang, khẳng định.

Theo Bài và ảnh: QUANG ĐỨC/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/quoc-phong-toan-dan/to-tham-pham-chat-bo-doi-cu-ho-633740

Tags: Cụ Hồ  |  chiến sĩ  |  Dân vận  |  Bộ CHQS  |  gia đình  |  mô hình  |  khó khăn  |  đại đội  |  xây dựng  |  phong trào