Tòa án yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump khôi phục chương trình nhập cư thời ông Obama

Ngày 4/12, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump khôi phục hoàn toàn Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).

Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2017, chính phủ chấp nhận đơn xin nhập cư mới theo chương trình DACA. (Nguồn: AP)

Phán quyết trên được coi là một chiến thắng quan trọng đối với các nhóm vận động nhập cư.

Phán quyết của Thẩm phán liên bang tại New York Nicholas Garaufis giúp khôi phục chương trình DACA từ thời chính quyền cựu Tổng thống Obama và cũng yêu cầu Bộ An ninh Nội địa (DHS) đăng thông báo công khai vào ngày 7/12 rằng họ sẽ chấp nhận những người nộp đơn mới.

Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2017, chính phủ chấp nhận đơn xin nhập cư mới theo chương trình DACA. Những người nộp đơn được chấp thuận cũng sẽ nhận được giấy phép làm việc có thời hạn 2 năm theo phán quyết, trái ngược với giấy phép một năm mà chính quyền đã đề xuất.

Trước đó, vào tháng 6/2020, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết, theo đó chặn nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm chấm dứt chương trình trên. Phán quyết của Tòa án Tối cao cho rằng việc Tổng thống Trump hủy DACA vào năm 2017 là bất hợp pháp.

Theo \ (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/toa-an-yeu-cau-chinh-quyen-tong-thong-trump-khoi-phuc-chuong-trinh-nhap-cu-thoi-ong-obama-130775.html

Tags: Chính quyền Tổng thống Trump  |  nhóm vận động nhập cư  |  DACA  |  thẩm phán liên bang  |  mỹ