Toàn cảnh lễ giỗ Tổ nghề sân khấu ở Sài Gòn: Không nhất thiết phải lễ vật lớn, Tổ mới chứng!

'Không nhất thiết phải lễ vật quá lớn, không nhất thiết phải tới những nơi tổ chức trang trọng thì Tổ mới chứng. Tổ ở bất cứ đâu, Tổ ở trong tâm mình', đạo diễn Quốc Thuận chia sẻ.

Tuy ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ đầu năm, nhiều sân khấu thất thu, nhiều nghệ sĩ 'điêu đứng' nhưng lễ giỗ Tổ nghề sân khấu ở Sài Gòn vẫn diễn ra rất long trọng, ấm cúng và muôn màu muôn sắc.

Sân khấu Quốc Thảo: Chuẩn bị trước cả 1 tuần

Đây là năm thứ 3, sân khấu kịch Quốc Thảo tổ chức lễ giỗ Tổ nghề. Khác hẳn lần đầu chưa có kinh nghiệm và học viên cũng chưa nhiều, lễ giỗ Tổ năm nay, sân khấu kịch Quốc Thảo làm vô cùng long trọng, chỉnh chu, ấm cúng.

Đạo diễn Quốc Thảo cho biết, học trò của anh thức ngày thức đêm cả một tuần trước lễ giỗ Tổ để chuẩn bị. Các em tự vẽ sơn các mặt nạ, làm đèn lồng, luyện tập các tiết mục múa hát cúng dâng hương Tổ nghiệp.

Buổi lễ có sự tham dự của nhiều nghệ sĩ như NSND Kim Xuân, NSƯT Tuyết Thu, Cát Tường, Minh Nhí, Hạnh Thúy, Quốc Thuận... Sau buổi lễ, thầy trò sân khấu kịch Quốc Thảo cùng dùng bữa tối với nhau ngay tại khuôn viên ngoài trời của sân khấu.

Lễ cúng Tổ ở sân khấu Quốc Thảo.

Học trò của anh tự chuẩn bị các trang trí, thực hiện các tiết mục múa hát cúng dâng hương Tổ.

Chia sẻ về lễ giỗ Tổ năm nay, đạo diễn Quốc Thảo nói: 'Từ đầu năm tới giờ, ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thu nhập của sân khấu giảm nhiều, bởi có những em hoàn cảnh khó khăn, sống nhờ sự bảo trợ của gia đình.

Khi đồng lương của cha mẹ hạn hẹp lại hoặc bị mất việc thì các em phải nghỉ học. Tuy nhiên, tôi không muốn các em phải nghỉ nên lập ra một quỹ hỗ trợ các học viên khó khăn trong sân khấu, giảm học phí cho các em.

Hoặc thay vì các em đi làm phục vụ quán cà phê, nhà hàng thì thời gian đó, các em làm trong sân khấu để có thu nhập, trang trải cuộc sống và việc học. Chẳng hạn như thiết kế phục trang, đạo cụ sân khấu... vừa giúp các em bổ trợ cho nghề mà vừa an toàn hơn là các em đi làm những công việc khác bên ngoài'.

Sân khấu kịch Minh Nhí: Định làm đơn giản mà vẫn hoành tráng

Năm nay, nghệ sĩ Minh Nhí không đãi tiệc tại nhà như năm ngoái mà tổ chức tại sân khấu kịch ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1. Thầy trò nghệ sĩ Minh Nhí đã thức 2 ngày 2 đêm để chuẩn bị cho lễ giỗ Tổ năm nay.

Khác với năm trước, lễ giỗ Tổ năm nay ở sân khấu của ông bầu Minh Nhí được chia làm hai 'ca'. Đúng 10h30 phút sáng ngày 29/9, nghi lễ cúng Tổ được bắt đầu với các lễ vật chay gồm hương, hoa, trà, quả, bánh kẹo. 12h trưa cúng mặn với heo quay, gà luộc... bày biện kín bàn lễ.

Các lễ vật đều do đồng nghiệp, anh chị em nghệ sĩ và học trò của danh hài thành tâm dâng Tổ. Nghệ sĩ Minh Nhí còn cẩn thận hướng dẫn học trò và những nghệ sĩ trẻ mới vào nghề nghi lễ cúng Tổ sao cho đúng nhất.

Ông bầu Minh Nhí làm lễ giỗ Tổ quy mô với hai 'ca': cúng chay và cúng mặn.

Danh hài Minh Nhí hướng dẫn học trò và các nghệ sĩ trẻ nghi thức cúng Tổ theo lời dạy của cố NSND Thành Tôn đã truyền cho mình.

Quốc Thuận cho rằng, Tổ ở tâm, chỉ cần trong tâm có Tổ thì cúng ở đâu, lễ vật lớn hay nhỏ không quan trọng.

Nghệ sĩ Minh Nhí cho biết, nghi lễ cúng Tổ mà anh thực hiện suốt mấy chục năm qua là do cố NSND Thành Tôn, cha của NSƯT Thành Lộc chỉ dạy cho anh từ những ngày đầu mới vào nghề.

Anh nói: 'Do dịch bệnh nên năm nay Minh Nhí không làm thiệp mời, ai nhớ thì tới và trên tinh thần là không làm linh đình hoành tráng, tất cả đều từ tâm mình'. Dù dự định không đãi tiệc sau lễ nhưng mọi người đều vui vẻ ở lại, ăn chay và dùng bữa từ chính 'lộc Tổ' là heo quay, gà luộc đã dâng Tổ trước đó.

Nghệ sĩ Minh Nhí còn mời cả nhạc công để học trò và anh chị em nghệ sĩ tới dự có thể ở lại giao lưu, hát hò bởi chỉ những ngày Tết như thế này, nghệ sĩ mới tề tựu đông đủ mà không chạy show.

Muôn sắc muôn màu...

Nhà văn hóa Thanh niên, sân khấu kịch Hồng Vân, sân khấu kịch Trịnh Kim Chi, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, Nhà hát Trần Hữu Trang, Ban Ái Hữu, Hội Nghệ sĩ, Chùa Nghệ sĩ, Nhà hát Lớn và nhiều đơn vị truyền thông khác như Jet Studio, Truyền Thông Khang, Điền Quân... cũng tổ chức lễ cúng Tổ trang nghiêm và hoành tráng.

Không vì dịch bệnh mà không khí bớt náo nhiệt. Từ ngày mùng 10 âm lịch, Nhà văn hóa Thanh niên đã thực hiện lễ cúng Tổ với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ nổi tiếng và trao danh hiệu Nghệ sĩ vì cộng đồng cho những nghệ sĩ tích cực trong công tác từ thiện của năm qua.

Nghệ sĩ Hồng Vân cho biết, lễ cúng Tổ nghề là truyền thống của những người làm nghệ thuật từ nhiều năm nay, do đó, nghi lễ cúng Tổ không thể bỏ qua. Tuy nhiên, năm nay, phần ăn uống, hát hò, giao lưu sau lễ cúng Tổ được bà bầu Hồng Vân hủy bỏ nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người khi tụ tập đông người.

Những nghệ sĩ đang đi đoàn phim tổ chức cúng Tổ ngay trên phim trường

Bằng cái tâm và lòng nhớ ơn Tổ nghề của mình

Cúng Tổ tại Chùa nghệ sĩ ở Gò Vấp giản dị như thế này.

Sân khấu Hoàng Thái Thanh, Nhà hát nhỏ 5B Võ Văn Tần vẫn tổ chức như mọi năm, sau lễ dâng hương cúng Tổ là bữa tiệc ấm cúng của những người làm nghề tại sân khấu này.

Chỉ riêng đền thờ Tâm Linh Việt là không mở cửa đón khách thập phương như mọi năm. Bởi lẽ, vào 3 ngày giỗ Tổ, Đền thờ Tâm Linh Việt mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt khách tới dâng hương và thăm quan.

Vì muốn đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng nên nghệ sĩ Hoài Linh quyết định không tổ chức hoành tráng. Anh chị em nghệ sĩ và những người làm nghệ thuật nhớ thì tới thắp hương cúng Tổ. Sau khi dâng hương, danh hài giữ mọi người ở lại ăn bữa cơm giản dị, thân tình, cùng nói chuyện nghề, chuyện đời.

Bên cạnh những đơn vị sân khấu, nhà hát, công ty tổ chức lễ giỗ Tổ trang trọng như thế thì ở một số nhà riêng của các nghệ sĩ lớn như Cẩm Vân, Khắc Triệu, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, danh ca Ngọc Sơn... cũng hoành tráng không kém.

Hàng trăm nghệ sĩ tới nhà riêng của những nghệ sĩ lớn này dâng hương. Điển hình là nhà nghệ sĩ Cẩm Vân - Khắc Trệu. Sau khi cúng Tổ, anh chị em nghệ sĩ ở lại 'liên hoan' cây nhà lá vườn và hát hò tới khuya.

Cúng Tổ ở nhà vợ chồng nghệ sĩ Cẩm Vân - Khắc Triệu.

Anh chị em nghệ sĩ vừa trò chuyện, vừa ăn uống và biểu diễn đàn hát cho nhau nghe. Không khí vô cùng ấm cúng.

'Không nhất thiết phải lễ vật lớn thì Tổ mới chứng'

Đạo diễn Quốc Thuận chia sẻ: 'Giỗ Tổ nghề sân khấu là ngày Tết của nghệ sĩ. Dù đi đâu, dù bận rộn thế nào, vào ngày này, những người làm nghệ thuật đều nghĩ đến 2 từ Tổ nghiệp. Không nhất thiết phải lễ vật quá lớn, không nhất thiết phải tới những nơi tổ chức trang trọng thì Tổ mới chứng. Tổ ở bất cứ đâu, Tổ ở trong tâm mình.

Nếu bận rộn quá, chúng ta vẫn có thể chắp tay nhìn lên trời cầu khấn, Tổ vẫn chứng. Nếu không bận rộn thì đây là dịp để nghệ sĩ tề tựu về, cùng nhau trò chuyện, chia sẻ về một năm đã qua, những vui buồn trong nghề, để mừng cho nhau, động viên nhau tiếp tục phấn đầu làm nghề.

Có nhiều năm, đúng ngày cúng Tổ, tôi bận đi quay phim nhưng tôi vẫn chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa, nhang đèn để anh em thắp hương Tổ nghiệp ngay tại đoàn phim.

Bởi vì giỗ Tổ là dịp để chúng ta tưởng nhớ đến các bậc tiền bối, tiên hiền trong nghề. Có thể trong cuộc sống bận rộn hàng ngày, chúng ta bị quên mất thì đây là dịp để nhắc nhớ chúng ta về cội nguồn của ngành sân khấu'.

Theo Cao Thanh Hương/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/toan-canh-le-gio-to-nghe-san-khau-o-sai-gon-khong-nhat-thiet-phai-le-vat-lon-to-moi-chung-162203009070617146.htm

Tags: lễ cúng Tổ sân khấu  |  Quốc Thuận  |  Minh Nhí  |  Quốc Thảo  |  giỗ tổ nghề Sân Khấu