Xung đột Ấn Độ - Pakistan

Toàn phi đội F-16 của Pakistan đã áp sát biên giới Ấn Độ, sẵn sàng chiến đấu?

Tờ Hindustan Times dẫn lời một quan chức Ấn Độ giấu tên cho hay, Pakistan đã cho triển khai toàn phi đội chiến đấu cơ F-16 tới dọc biên giới Ấn Độ và sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước bùng nổ từ cuối tháng Hai.

Theo Sputnik, chính quyền Pakistan chưa lên tiếng bình luận về thông tin được truyền thông Ấn Độ đăng tải.

Trên thực tế, chính phủ Pakisatn vẫn chưa cho mở cửa trở lại không phận dọc biên giới Ấn Độ kể từ sau vụ không kích của không quân Ấn Độ hôm 27/2. Đây là dấu hiệu cho thấy, không quân Pakistan đang được đặt trong tình trạng báo động toàn lực lượng.

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Pakistan.

Bên cạnh đó, Quân đoàn số 10 có trụ sở ở Rawalpindi cùng với lữ đoàn đặc nhiệm của quân đội Pakisatn từ Sialkot đã được triển khai tới dọc Đường ranh giới kiểm soát (LoC) ở vùng Jammu và Kashmir.

Các nguồn tin quốc phòng chia sẻ với Sputnik cho biết thêm, quân đội Pakisatn đã bắt đầu di chuyển một phần binh sĩ đóng quân ở Balochistan tiến về phía biên giới Ấn Độ từ ngày 28/2.

“Chúng tôi xác nhận các báo cáo cho hay, phi đội F-16 của không quân Pakistan mua từ Mỹ và Joran đều đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao ở dọc biên giới Ấn Độ - Pakistan từ Hyderabad ở Sindh cho tới Skardu ở vùng phía bắc. Quân đội Pakistan triển khai tăng cường cả radar và hệ thống phòng không tới dọc LoC ngay sau vụ tấn công khủng bố ở Pulwama hôm 14/2 do lo ngại Ấn Độ có hành động đáp trả”, một quan chức Ấn Độ chia sẻ với Hindustan Times.

Tuy nhiên, Pakistan vẫn một mực phủ nhận điều động chiến đấu cơ F-16 tham gia vụ không chiến với Ấn Độ vào ngày 27/2.

Hôm 10/3, Bộ Ngoại giao Pakistan một lần nữa lên tiếng phủ nhận thông tin Ấn Độ đã bắn hạ một chiến đấu cơ F-16 của Pakistan trong cuộc giao tranh hồi cuối tháng Hai. Theo Pakistan, đây là những thông tin vô căn cứ và sai sự thật.

Về phần mình, không quân Ấn Độ khẳng định đợt không kích hôm 27/2 là nhằm vào một căn cứ được cho của tổ chức khủng bố Jaish-e-Mohammed ở Balakot, khu vực nằm bên trong lãnh thổ Pakistan.

Kể từ trận không chiến hôm 27/2, các đợt bắn đạn pháo và vũ khí hạng nặng vẫn tái diễn ở khu vực biên giới Ấn Độ - Pakistan suốt 15 ngày sau.

Thậm chí, Ấn Độ và Pakisatn còn cho dừng các cuộc đối thoại thường xuyên “Tổng chỉ huy các hoạt động quân sự (DGMO)”. Đây vốn là cơ chế giúp quan chức quân sự hai nước thảo luận với nhau qua điện thoại để hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới.

Ngay cả các tuyên bố từ phía Mỹ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ả Rập thống nhất và Trung Quốc vẫn nhấn mạnh, tình hình căng thẳng khó có thể trở lại yên bình giữa hai quốc gia láng giềng hạt nhân.

“Chúng tôi xem hàng loạt hành động của Ấn Độ - Pakistan trong thời gian gần đây là không có lợi cho nền hoàn bình và ổn định ở Nam Á. Như tôi từng nói, Trung Quốc giữ vai trò trung gian giữa Ấn Độ - Pakistan, hối thúc hai bên đối thoại và nỗ lực tiến tới đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng cũng như cải thiện quan hệ. Chúng tôi đang tiến hành các cuộc đối thoại sâu rộng với cả Ấn Độ - Pakistan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang phát biểu hôm 11/3.

Cũng trong ngày 11/3, một lần nữa Pakistan lên tiếng cảnh báo Ấn Độ về những hành động bất ngờ giữa lúc quốc gia này chuẩn bị tiến hành bầu cử.

Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mahmood Qureshi còn tiến hành điện đàm về tình hình căng thẳng ở khu vực biên giới với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và đại sứ Mỹ ở Islamabad.

“Ông Bolton đánh giá cao những biện pháp của Pakistan nhằm hạ nhiệt căng thẳng và hối thúc hai bên cùng kiềm chế. Ấn Độ - Pakistan cần đối thoại để tìm ra một giải pháp hòa nình cho những vấn đề tranh chấp lâu nay. Bộ trưởng Ngoại giao đã cảnh báo Ấn Độ tránh có hành động bất ngờ trong bối cảnh Ấn Độ sắp tiến hành bầu cử. Ông Bolton đã đồng ý với ý kiến này”, một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Pakistan cho hay.

Hồi tuần trước, không quân Ấn Độ cũng đã nhấn mạnh quân đội nước này duy trì tình trạng sẵn sàng đối phó trước mọi hành động khiêu khích từ phía Pakistan.

Quan hệ căng thẳng giữa Ấn Độ - Pakistan trong nhiều năm qua một lần nữa trượt dốc vào cuối tháng trước sau khi không quân Ấn Độ triển khai đợt không kích nhằm vào căn cứ của tổ chức khủng bố Jaish-e Mohammad nằm trong vùng tranh chấp Kashmir do Pakistan kiểm soát. Trước đó, vào ngày 14/2, Jaish-e Mohammad đã cho tiến hành đánh bom liều chết nhằm vào một phái đoàn bán quân sự của Ấn Độ, khiến 40 binh sĩ thiệt mạng.

Vào ngày 27/2, chỉ một ngày sau đợt không kích của không quân Ấn Độ, Islamabad thông báo đã bắn hạ hai máy bay quân sự của Ấn Độ ở LoC và bắt giữ một phi công Ấn Độ.

New Delhi chỉ xác nhận thiệt hại một tiêm kích MiG-21 trong đợt không chiến với Pakistan và cho biết thêm Ấn Độ đã bắn rơi một chiến đấu cơ F-16 của không quân Pakistan. Song Pakistan vẫn phủ nhận điều động F-16 đi không chiến đồng thời nhấn mạnh, không có bất cứ máy bay nào của nước này bị Ấn Độ bắn rơi hôm 27/2.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/toan-phi-doi-f16-cua-pakistan-da-ap-sat-bien-gioi-an-do-san-sang-chien-dau-post293214.info