Toan tính khi Trung Quốc ra tăng hạng nhẹ mới

Các diễn đàn quân sự Trung Quốc gần đây tiết lộ hình ảnh cận cảnh đầu tiên về một xe tăng hạng nhẹ mới do Trung Quốc phát triển.

Ngay sau khi xuất hiện hình ảnh rõ nét về xe tăng mới này, mạng quân sự Sina.com đã đưa ra nhận xét về lịch sử, nhiệm vụ và các đặc điểm kỹ thuật trang bị của xe tăng mới.

Sina.com cho rằng, xe tăng mới có trọng lượng khoảng 35 tấn và là sản phẩm tiếp nối sự quan tâm của Quân đội Trung Quốc về xe tăng hạng nhẹ từ những năm 1950 do yêu cầu về chất lượng đường xá, khả năng chịu tải của cầu và những cánh đồng lúa phổ biến ở miền Nam Trung Quốc.

Đó là nguyên nhân ra đời của xe tăng 21 tấn Type 62/WZ-131 trong năm 1962.

Hình ảnh tăng hạng nhẹ của Trung Quốc lộ diện

Hình ảnh tăng hạng nhẹ của Trung Quốc lộ diện

Sang những năm 1990, Quân đội Trung Quốc đặt ưu tiên cao hơn đối với xe tăng lội nước, do đó làm chương trình phát triển xe tăng hạng nhẹ bị gián đoạn.

Đến đầu những năm 2000, chương trình xe tăng hạng nhẹ lại được khởi động lại nhằm đáp ứng yêu cầu về một phương tiện bọc thép chiến đấu trên địa hình đồi núi.

Theo Sina thì xe tăng hạng nhẹ mới có kíp xe 4 người, sử dụng pháo chính 105mm tự động nạp đạn nhưng cũng có thể nạp bằng tay.

Nòng pháo cỡ 105 mm bắn đạn xuyên giáp bằng hợp kim vonfram có thể xuyên được 500mm giáp đồng nhất và cũng có thể phóng tên lửa từ nòng pháo.

Theo hình ảnh xe tăng hạng nhẹ mới thì kính ngắm quang học của pháo thủ và chỉ huy được bố trí giống với xe tăng chiến đấu chủ lực mới Type-99A2 và một radar theo dõi đạn pháo cũng được gắn ngay trên tháp pháo.

Tháp pháo được thiết kế có hình dáng nhọn, được bao bọc bởi các khối giáp phản ứng nổ và thiết bị phát hiện laser.

Ngoài ra, xe tăng có thể được tích hợp hệ thống treo lỏng - khí, cho phép nó có thể 'đứng, ngồi, quì' để khai thác địa hình và che giấu phần thân xe trước đối phương.

Trước sự xuất hiện đầy bí ẩn của loại tăng này, Vasily Kashin, một chuyên gia về xe tăng tại Trung tâm phân tích Chiến lược và Công nghệ có trụ sở tại Nga cho biết, một trong những lý do của việc phát triển xe tăng mới là nhằm đối phó với kế hoạch xây dựng quân đoàn sơn cước của Ấn Độ.

Các xe tăng mới sẽ thay thế cho loại xe tăng hạng nhẹ Type 62, một loại tăng có thiết kế đơn giản với áo giáp và vũ khí tương đối.

>>Xem thêm: Ông Tập Cận Bình: Sẽ không thương lượng về vấn đề biển Đông năm 2017

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Tags: xe tăng Trung Quốc  |  vũ khí Trung Quốc  |  quân đoàn sơn cước

Video bạn có thể quan tâm

Tàu sân bay Trung Quốc lần đầu phô diễn hỏa lực hiệp đồng

Theo Nguyễn Hoàng/Vnexpress