Thông tin về bệnh ung thư

Toát mồ hôi lách dao phẫu thuật cắt ung thư cho phụ nữ vòng eo 1,2 mét

Theo bác sĩ Tiến bệnh nhân bị ung thư tử cung và phải cắt tử cung, nạo vét hạch chậu hai bên nhưng do bệnh nhân quá mập nên các bác sĩ cũng 'toát mồ hôi'.

Bệnh nhân sau mổ đang hồi phục tốt. Ảnh BSCC

Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP HCM vừa phẫu thuật cho bệnh nhân T.T.T. (38 tuổi). Bác sĩ Tiến cho biết, bệnh nhân đã có gia đình và 1 con. Trước khi nhập viện 1 tháng, bệnh nhân thấy ra máu âm đạo bất thường. Bệnh nhân đến khám ở bệnh viện huyện và được chuyển thẳng lên Bệnh viện Ung bướu TP HCM. Sau khi nhập khoa ngoại 1 và làm tất cả xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư nội mạc tử cung.

Theo phác đồ, điều trị đầu tay cho loại ung thư này là phẫu thuật, bao gồm: cắt tử cung và nạo hạch chậu 2 bên bình thường như bao bệnh nhân khác. Tuy nhiên đây là trường hợp ít gặp tại khoa ngoại 1 vì lý do bệnh nhân quá mập. Với chiều cao khoảng 1,5 mét nhưng cân nặng gần 100 kg (BMI: 42kg/m2, so với chỉ số BMI bình thường của người Việt Nam là 18,5 - 23).

Vòng bụng to kỷ lục 1,2 mét, khi phẫu thuật, bệnh nhân nằm trên bàn mỡ 2 bên hông bụng chảy xệ gần đụng bàn.

Trước khi mổ cho bệnh nhân này, các bác sĩ nhìn nhau: "Bệnh nhân như thế này làm sao mổ được đây? Không có dụng cụ chuyên dùng cho người béo phì và cắt được tử cung đã là khó, bệnh nhân còn phải nạo hạch chậu càng khó hơn".

Các phẫu thuật viên phải đi qua lớp mỡ thành bụng khổng lồ và cuối cùng cũng cố lách được qua lớp mỡ đã phẫu thuật. Nếu không phẫu thuật được thì không còn biện pháp nào điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bác sĩ Tiến cho biết, theo thống kê, ung thư nội mạc tử cung là căn bệnh chiếm tỉ lệ hàng đầu trong các bệnh ung thư ở phụ nữ Mỹ. Tại Việt Nam, 70% ung thư nội mạc tử cung gặp ở phụ nữ sau mãn kinh, 25% tiền mãn kinh và 5% trong độ tuổi sinh đẻ.

Ung thư nội mạc tử cung có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm nhưng nếu bệnh ở giai đoạn muộn có thể theo đường bạch huyết di căn đến hạch hoặc theo đường máu di căn đến các cơ quan khác như phổi, gan, não, xương… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản và sức khỏe của chị em phụ nữ.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo cho các chị em phụ nữ là cần lắng nghe những thay đổi của cơ thể mình, nhất là khi bước vào giai đoạn mãn kinh hay có các yếu tố nguy cơ (béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, sử dụng tamoxifen, estrogen hay buồng trứng đa nang…) thì cần biết về các triệu chứng báo động của ung thư nội mạc tử cung (nhất là chảy máu âm đạo bất thường) và mạnh dạn đi khám ngay để được phát hiện bệnh sớm.

Điều trị ung thư nội mạc tử cung chủ yếu là phẫu thuật. Nếu giai đoạn sớm phẫu thuật nội soi cắt tử cung và nạo hạch chậu rất nhẹ nhàng, ít đau, không thấy sẹo mổ, ít chảy máu và xuất viện sớm (3-4 ngày). Giai đoạn trễ thì phẫu thuật sẽ tàn phá nhiều hơn.

Theo Khánh Ngọc/Infonet

netRADIO     netTV