Tốc độ lây lan Covid-19 chóng mặt, Hàn Quốc căng mình ứng phó

Nhà chức trách Hàn Quốc đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng khi dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát mạnh khắp đất nước với số ca nhiễm mới trong ngày vượt mốc 500 người ngày thứ 3 liên tiếp.

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hàn Quốc (KDCA) ngày 28/11 cho biết, xứ sở kim chi vừa ghi nhận thêm 504 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới, bao gồm tới 486 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh lên 33.375 người. Trong 24 giờ qua, thêm 6 bệnh nhân đã tử vong vì dịch, nâng tổng số ca thiệt mạng lên 522 trường hợp.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Theo Yonhap, số ca nhiễm mới hàng ngày ở Hàn Quốc liên tục duy trì ở mức 3 con số kể từ ngày 8/11 và hầu như luôn trên 300 người kể từ ngày 18/11, ngoại trừ hôm 23/11. Để ứng phó, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ quyết định điều chỉnh các biện pháp giãn cách xã hội nhằm dập dịch như thế nào vào ngày 29/11.

Dư luận ngày càng lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ 3, đặc biệt khi hơn 493.400 học sinh nước này dự kiến sẽ tham gia kỳ thi đầu vào đại học vào ngày 3/12, trong bối cảnh các ca nhiễm mới theo chùm tại những buổi tụ tập riêng tư, các địa điểm công cộng và trong quân đội đang gây rắc rối cho những nỗ lực chống dịch.

Nhằm động viên những học sinh sắp bước vào kỳ thi quan trọng tuần tới, Thủ tướng Chung Sye-kyun cam kết sẽ tăng cường các biện pháp cách ly kiểm dịch.

Nhà chức trách đã nâng mức giãn cách xã hội lên mức 2, mức cao thứ 3 trong hệ thống 5 mức của Hàn Quốc ở thủ đô Seoul, nơi xuất hiện đa số ca nhiễm mới gần đây, đồng thời bắt đầu triển khai các biện pháp tăng cường hạn chế từ ngày 24/11. Nhiều khu vực khác cũng đang áp các quy định giãn cách xã hội cứng rắn hơn tùy theo tình hình dịch hiện tại.

KCDC dự kiến triệu họp ngày 29/11 để thảo luận về việc có nên tiếp tục nâng mức giãn cách xã hội ở Seoul và các tỉnh khác hay không. Kế hoạch được công bố sau khi một số chuyên gia y tế cảnh báo, nếu chính phủ không xúc tiến các biện pháp mạnh tay hơn, số ca mắc Covid-19 hàng ngày có thể tăng vọt lên 1.000 người trong nay mai.

Theo các chuyên gia, làn sóng lây nhiễm mới nhất khác với những đợt bùng phát trước đây, vốn bắt đầu giới hạn và phần lớn có thể truy vết nguồn gốc. Đợt lây nhiễm hiện tại xuất hiện rải rác ở nhiều nơi khác nhau trên cả nước.

Tuy nhiên, một số quan chức kiểm dịch tỏ ra quan ngại về việc vội vàng tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, khi các lệnh hạn chế tăng cường gần đây sẽ mất một thời gian để phát huy tác dụng.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/covid-19-bung-phat-manh-han-quoc-cang-minh-lo-ung-pho-693297.html

Tags: virus corona  |  Hàn Quốc  |  Covid_19