Tôi có bầu mà chồng chỉ làm bạn với game

Chồng ngồi chơi game không chuyện trò gì với ai, đi làm về là ngồi chơi, không có chí tiến thủ trong công việc.

Chồng tôi 27 tuổi, còn tôi 26. Chúng tôi mới kết hôn được 7 tháng. Lúc yêu nhau tôi đã biết chồng nghiện game. Do lúc đó mỗi đứa làm một nơi, anh làm Bắc Ninh, còn tôi ở Sài Gòn nên tôi không nghĩ là anh lại chơi nhiều như vậy. Khi lấy anh tôi nghỉ việc, hai vợ chồng chuyển về Ninh Bình làm. Tôi đi làm được 3 tháng thì xin nghỉ vì có bầu, sức khoẻ không tốt lắm. Anh xin việc làm ở công ty liên doanh nhưng có rất nhiều thời gian rảnh. Lúc nào rảnh là anh ngồi chơi game đến 11- 12 giờ đêm.

Tôi bầu bí anh chẳng quan tâm nên phải tự chăm sóc. Nói anh chơi nhiều thì anh lại giận. Thực sự tôi rất khổ tâm, không biết phải làm sao. Chồng ngồi chơi game không chuyện trò gì với ai, đi làm về là ngồi chơi, không có chí tiến thủ trong công việc. Tôi hiện tại đang ở nhà, công việc không có nên phụ thuộc kinh tế hết vào anh. Tôi rất muốn tìm một công việc làm tại nhà trong thời gian nuôi con nhưng mãi chưa tìm được. Mong chuyên gia và độc giả cho tôi lời khuyên có thể giúp chồng bỏ chơi game, yêu thương vợ con. 

Mai Anh

GS.TS Vũ Gia Hiền gợi ý:

Chào bạn Mai Anh,

Chồng bạn đang bị game hấp dẫn mà phải ngừng là tức lắm, nhưng anh ta còn tỉnh táo làm việc để có tiền thì chưa đến nỗi, vì có người nghiện game bỏ cả việc làm và thức suốt đêm. Chồng bạn ở tuổi 27 nhưng bạn không nói anh ta học ngành gì và làm công việc gì nên tôi khó tìm cách lấy công việc để giúp anh ta xa dần game. Anh ta giận khi bạn nói nhiều là trạng thái tâm lý của những người có tính gia trưởng và là 'con cưng' trong gia đình. Bạn xem có phải không? May mắn là anh ta giận chứ nếu cáu thì khó giúp anh ta thoát ra khỏi game hiện nay.

Cái sai lầm của bạn là rất khổ tâm, không biết phải làm sao. Khi tâm lý bị dồn nén đến khổ tâm, người ta mất sáng suốt. Bạn cho rằng chồng ngồi chơi game không chuyện trò với ai, đi làm về là ngồi chơi, không có chí tiến thủ trong công việc là chưa hẳn đúng, vì anh ta vẫn đi làm bình thường tức là có trách nhiệm. Nếu không có trách nhiệm thì sao có thể lo được khi bạn ở nhà và phụ thuộc kinh tế vào chồng. Kinh tế là quan trọng nhất trong cuộc sống hiện nay mà chồng bạn lo được thì đó là may mắn. Bạn cần phải hóa thân vào chồng xem game có gì hay mà anh ta mê thế. Nếu không hiểu được tâm lý của chồng thì bạn trở thành 'mẹ anh ta', hay nhắc nhở nên anh ta không chuyện trò gì cũng phải.

Cai nghiện game là việc khó, đòi hỏi người tham vấn tâm lý phải có trình độ nhận thức cơ bản về tâm lý của những người nghiện game. Đa phần người ta thường phán xét nhân cách mà không hiểu người nghiện là một loại bệnh cần được điều trị tâm lý. Muốn điều trị tâm lý người thầy phải hóa thân vào đối tượng bị bệnh, từ đó xem cái gì thuộc bất biến tâm lý, cái gì có thể khả biến, cái gì có thể khơi dậy cho đối tượng tỉnh dần dần. Còn dùng lời khuyên sẽ không giải quyết được vì lời khuyên chỉ có ý nghĩa với người chưa nghiện, còn khi nghiện rồi đều trở nên vô nghĩa. 

Bạn có thể thử tìm hiểu và chơi game cùng chồng, xem anh ta mê loại game nào, từ đó đoán tâm lý của anh ta xem đang thiếu trạng thái hưng phấn tự nhiên nào. Mỗi loại game có trạng thái kích thích hưng phấn khác nhau và hoóc môn hưng phấn ở con người cũng có rất nhiều loại. Bạn phải xem anh ta thích và đang chơi game gì, hãy trở thành bạn game để có thể cùng anh ta bàn luận. Người chơi game được bàn luận về game với người khác sẽ giúp họ giải phóng ức chế và tạo ra hoóc môn hưng phấn bên ngoài trò chơi. Sau khi nói chuyện được với chồng về game, lúc đó bạn bắt đầu nhờ anh ta những việc nho nhỏ trong chốc lát, đừng nhờ việc khó và lâu, vì sẽ khiến anh ta nản. Hãy nhớ là rất từ từ, đừng nóng vội. Nóng vội là hỏng việc đấy.

Chúc bạn bình tĩnh và sáng suốt.

Theo Vnexpress

Tags: công việc  |  tiến thủ  |  chơi game  |  chuyện trò  |  người nghiện  |  kinh tế  |  khổ tâm  |  nếu không  |  trách nhiệm  |  Làm sao