Tổng thống Aliyev: Nếu không hòa bình, hãy nổ súng - Chiến sự Azerbaijan-Armenia cực nóng

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev vừa ra tuyên bố cực nóng khi ông khẳng định không đàm phán thêm gì nữa về Karabakh và 'nếu không muốn hòa bình thì hãy chiến tranh'.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

AMN đưa tin, giữa lúc chiến sự Azerbaijan-Armenia đang lắng dịu, phát biểu với người dân trên kênh truyền hình AZTV, Tổng thống Azerbaijan ra tuyên bố không đàm phán gì nữa về tình hình Karabakh.

'Tôi nhắc lại rằng chúng tôi sẽ không cho phép thiết lập một nhà nước Armenia thứ hai ở trên vùng đất vốn thuộc về Azerbaijan'.

Ông tuyên bố: 'Tôi nhắc lại rằng sự toàn vẹn lãnh thổ của Azerbaijan không phải là chủ đề để đàm phán' và nói thêm 'Azerbaijan sẽ khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của mình', đồng thời khẳng định 'nếu không muón hòa bình, chắc chắn sẽ là giải pháp quân sự'.

Tổng thống Azerbaijan kết luận rằng 'Nhà nước Azerbaijan là duy nhất với đa sắc tộc, đảng phái và tiến bộ, đại diện cho tất cả các tôn giáo và tín ngưỡng sinh sống bình thường, trong điều kiện hỏa bình và thấu hiểu, chúng tôi có một mối quan hệ với người dân Armenia'.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev

Đoạn video ghi lại bài phát biểu của ông Ilham Aliyev đã được tuyên truyền rộng rãi tới những người dân ở Karabakh khi đang trở về nhà của mình dưới sự bảo vệ của các binh sĩ Nga.

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, tình hình tại Karabakh đột ngột căng thẳng, cả Armenia và Azerbaijan đều cáo buộc lẫn nhau là nguồn cơn gây căng thẳng đối với cuộc xung đột bắt đầu từ cuối những năm 1980.

Tất cả các bên đều tuyên bố cơ động lực lượng toàn bộ hoặc từng phần và chiến sự bùng phát chính thức kể từ ngày 27/09/2020, gây nhiều tổn thất về sinh mạng đối với dân thương.

Sau hơn 1 tháng xung đột, vào đêm ngày 10/11/2020, Moscow, Baku và Yerevan đã ký kết thỏa thuận 3 bên nhất trí chấm dứt chiến tranh.

Với tuyên bố như trên của Tổng thông Ilham Aliyev, dường như chắc chắn Azerbaijan sẽ không trao quy chế đặc biệt (tự trị) cho Karabakh. Tương lai của vùng lãnh thổ này sẽ nằm hoàn toàn dưới quyền quản lí của chính quyền trung ương Azerbaijan.

Và chắc chắn rằng, nếu ai xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Azerbaijan thì giải pháp duy nhất là nổ súng.

Theo N. Tuấn Sơn/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tong-thong-aliyev-neu-khong-hoa-binh-hay-no-sung-chien-su-azerbaijan-armenia-cuc-nong-82020171122345747.htm

Tags: Chiến sự Azerbaijan-Armenia  |  tin quan su  |  quan su  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  sư đoàn 308  |  binh sĩ Nga  |  Azerbaijan  |  chấm dứt chiến tranh