Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Tổng thống Donald Trump có kiện 'gian lận bầu cử' lên Tòa án Tối cao Mỹ?

Tổng thống Donald Trump ngày 29-11 đặt câu hỏi liệu Tòa án Tối cao Mỹ có xem xét cáo buộc 'gian lận bầu cử' mà ông đưa ra hay không.

Trả lời phỏng vấn đài Fox News, Tổng thống Trump lặp lại cáo buộc 'gian lận bầu cử trên diện rộng'  khiến lợi thế nghiêng về đối thủ Joe Biden. Tới nay, ê kíp tranh cử và pháp lý của ông đã rút lại hoặc thua hàng chục vụ kiện ở các bang bao gồm Michigan, Georgia, Arizona, Nevada, Wisconsin và Pennsylvania.

Ngày 27-11, ê kíp pháp lý của Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố mâu thuẫn sau thất bại tại một tòa phúc thẩm liên bang trong vụ kiện thách thức chiến thắng của ông Biden ở bang Pennsylvania.

Luật sư thuộc ê kíp tranh cử của Tổng thống Trump, Jenna Ellis, viết trên mạng xã hội Twitter: 'Chuyển sang SCOTUS (Tòa án Tối cao Mỹ)!'. Tuy nhiên, luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Trump được cho là nói với One America News Network rằng họ đang cân nhắc biện pháp phù hợp nếu yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp.

GS Jessica Levinson đến từ Trường Luật Loyola (TP Los Angeles) cho biết Tòa án Tối cao có khả năng không ủng hộ kết quả bầu cử có lợi cho Tổng thống Trump và ông dường như đã thừa nhận thực tế này. 'Không có gì để Tòa án Tối cao quyết định cả' – bà Levinson nói.

Tổng thống Trump vẫy chào khi ông trở về Nhà Trắng ngày 29-11. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump vẫy chào khi ông trở về Nhà Trắng ngày 29-11. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục đấu tranh về kết quả bầu cử ngay cả khi sắp rời Nhà Trắng: 'Suy nghĩ của tôi sẽ không thay đổi trong 6 tháng tới'.

Các phụ tá của Tổng thống Trump tiết lộ ông đã thảo luận về việc mở một kênh truyền hình hoặc công ty truyền thông xã hội để duy trì sự chú ý trước một cuộc đua tiềm tàng vào Nhà Trắng năm 2024.

Bất chấp cam kết tiếp tục chiến đấu của ê kíp Tổng thống Trump, một số đảng viên Cộng hòa dường như thừa nhận ông Biden đã chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. Thượng nghị sĩ Roy Blunt, chủ tịch ủy ban nhậm chức của quốc hội, cho biết ông ​​Biden dự kiến tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20-1-2021. Ngoài ra, Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson là một trong số ít đảng viên Cộng hòa gọi ông Biden là 'tổng thống đắc cử'.

Ê kíp Tổng thống Trump bị giáng một đòn khác sau khi hai hạt lớn nhất của bang Wisconsin là Milwaukee và Dane hoàn tất kiểm phiếu lại vào ngày 29-11, một lần nữa xác nhận ông Biden giành chiến thắng trước Tổng thống Trump với cách biệt hơn 20.000 phiếu.

Theo Phạm Nghĩa/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-donald-trump-co-kien-gian-lan-bau-cu-len-toa-an-toi-cao-my-20201130065453704.htm

Tags: tòa án tối cao  |  kết quả bầu cử  |  Tổng thống Donald Trump  |  gian lận bầu cử  |  Tuyên thệ nhậm chức  |  giành chiến thắng  |  Joe Biden  |  Pháp lý  |  Vụ kiện  |  bang Pennsylvania  |  bang Wisconsin  |  kiểm phiếu lại