Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ thăm Iraq vào tuần tới

Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ thăm chính thức nước láng giềng Iraq vào ngày 11/3 theo lời mời của người đồng cấp phía Baghdad, nhằm thảo luận về quan hệ song phương.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Tasnim ngày 28/2 đưa tin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ thăm chính thức nước láng giềng Iraq vào ngày 11/3 theo lời mời của người đồng cấp phía Baghdad, nhằm thảo luận về quan hệ song phương.

Tháp tùng ông Rouhani là một phái đoàn chính trị-kinh tế cấp cao của Iran.

Đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Rouhani tới Iraq trong nhiệm kỳ của mình và kể từ khi bị Mỹ trừng phạt hồi năm 2018.

Trong chuyến thăm Iran của Tổng thống Iraq Barham Salih hồi tháng 11/2018, hai nước đã thông báo sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia có thể đạt 20 tỷ USD mỗi năm từ mức 12 tỷ USD hiện nay.

Hôm 5/2, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdolnaser Hemmati đã thông báo rằng các doanh nghiệp nước này có thể mở tài khoản ở ngân hàng Iraq để giao dịch theo một thỏa thuận về hệ thống thanh toán mới giữa hai nước láng giềng này.

Bên cạnh đó, Iraq đã phản đối các bình luận gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Washington muốn sử dụng các căn cứ ở Iraq để giám sát Iran.

Hôm 10/2, Thiếu tướng Mohammad Baqeri, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, đã nhấn mạnh rằng Tehran sẽ duy trì các cố vấn quân sự ở Iraq và Syria chừng nào các nước này còn yêu cầu./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus

netRADIO     netTV