Tổng thống Iran cảnh cáo hoạt động điều động thêm chiến đấu cơ, bom tới vùng Vịnh

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo, vùng Vịnh đang ngập tràn trong vũ khí đồng thời hứa sẽ cho công bố kế hoạch nhằm bảo vệ tuyến đường biển qua eo biển Hormuz.

Theo RT, phát biểu trước cuộc diễu binh vào hôm nay (22/9), Tổng thống Rouhani nhấn mạnh khu vực Trung Đông đang rơi vào 'cuộc chạy đua vũ trang'.

Tổng thống Iran (bên phải) cảnh cáo hoạt động điều động thêm chiến đấu cơ, bom tới vùng Vịnh. (Ảnh minh họa)

'Đừng điều động thêm chiến đấu cơ, bom cùng những thứ vũ khí nguy hiểm tới khu vực', ông Rouhani cũng khẳng định Iran 'sẽ không cho phép bất cứ ai xâm phạm' biên giới quốc gia.

Trong thời gian qua, giới chức Iran liên tiếp cáo buộc Mỹ làm bùng phát thêm căng thẳng khi đưa các chiến hạm tới gần vùng biển của Iran cũng như điều động thêm binh sĩ tới Iraq.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã bật đèn xanh về việc điều động thêm lực lượng nhằm tăng cường hệ thống phòng không cho các quốc gia đồng minh là Ả Rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), sau khi Washington cáo buộc Iran liên quan tới các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê-út hôm 14/9. Trong khi đó, Tehran khẳng định không liên quan tới vụ tấn công, còn lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ việc.

Tổng thống Rouhani cho biết ông sẽ cho công bố một kế hoạch an ninh cho vịnh Péc-xích và các quốc gia trong khu vực cũng có thể tham gia. Kế hoạch mà Tổng thống Rouhani nhắc tới nhằm đảm bảo an ninh và nền hòa bình cho tuyến đường biển qua eo biển Hormuz, khu vực nối vịnh Péc-xích với vịnh Oman và Ấn Độ Dương. Trong những tháng gần đây, eo biển Hormuz trở thành điểm nóng thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế sau loạt sự việc liên quan tới việc bắt giữ các tàu chở dầu.

'Chúng tôi muốn mở rộng cánh tay hữu nghị tới tất cả các quốc gia láng giềng', Tổng thống Rouhani cho hay ông sẽ công bố kế hoạch hòa bình tại cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ở thành phố New York. Theo kế hoạch, ông Rouhani sẽ có mặt ở Mỹ vào ngày mai (23/9).

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington đang nỗ lực để thiết lập một liên minh nhằm đạt được 'giải pháp hòa bình' cho cuộc khủng hoảng với Iran.

Song Iran đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Mỹ và cho rằng chỉ có các nước vùng Vịnh mới có thể duy trì an ninh của khu vực chứ không phải là các nước ngoài khu vực.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tong-thong-iran-canh-cao-hoat-dong-dieu-dong-them-chien-dau-co-bom-toi-vung-vinh-post313875.info

Tags: điều động  |  chiến đấu cơ  |  kế hoạch  |  Quốc gia  |  vùng Vịnh  |  Tổng thống Rouhani  |  eo biển  |  công bố