Tổng thống Iran tố Mỹ hỗ trợ cho khủng bố trên đất Syria

Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ thái độ quan ngại về việc Mỹ tiếp tục ủng hộ các phần tử khủng bố ở Syria vì lợi ích cá nhân.

Ngày 14/2, nguyên thủ quốc gia 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã có một buổi gặp mặt và thảo luận về các vấn đề Syria tại Sochi.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Iran Hassan Rouhani chỉ ra rằng có những báo cáo đáng tin cậy cho thấy Mỹ đang hỗ trợ các thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng di chuyển bên trong Syria, cũng như di chuyển sang Afghanistan. Chế độ phục quốc Do Thái cũng hỗ trợ cho một số nhóm khủng bố tại Syria và đang tích cực thực hiện vấn đề này.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (ảnh: Reuters).

Ông Rouhani nhấn mạnh: 'những hành động của chế độ phục quốc Do Thái xâm lược lãnh thổ Syria khiến hòa bình và an ninh thế giới bị đe dọa.'

Từ đó nhà lãnh đạo Iran lên tiếng kêu gọi tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố để tiêu diệt tận cùng “tai họa này,” giảm căng thẳng trong khu vực và tiếp các giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỹ họp bàn về cách thức giải quyết xung đột tại Syria (ảnh: Sputnik). 

Đồng tình với ý kiến của nguyên thủ Iran, các nhà lãnh đạo bày tỏ quyết tâm chống lại các kế hoạch ly khai nhằm phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như an ninh quốc gia của các nước láng giềng. Về vấn đề này, cần lưu ý rằng quyết định của giới lãnh đạo Mỹ rút lực lượng khỏi Syria, nếu được thực thi, sẽ là một bước góp phần tăng cường sự ổn định và an ninh ở nước này.

Các bên nhấn mạnh tăng cường phối hợp ba bên theo các thỏa thuận hiện có. Lãnh đạo ba nước cũng lưu ý về 'một cam kết vững chắc và không lay chuyển đối với chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria', cũng như các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Theo Bá Di (Tổng hợp)/Người Đưa Tin