Tổng thống Mỹ Trump sẽ 'trao lại' cho Tổng thống đắc cử Biden những thách thức ngoại giao vào phút chót?

Dù số ngày ngồi trên ghế Tổng thống Mỹ của ông Trump chỉ còn đếm trên đầu ngón tay nhưng ông lại đang 'châm ngòi' cho một loạt các vụ tranh cãi ngoại giao.

Trọng tâm trước mắt của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có thể sẽ là tình hình trong nước đang gặp khó khăn với đại dịch COVID-19 và sự chia rẽ chính trị ở Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Trump còn quyết định đặt ra thêm những tình huống ngoại giao quốc tế khó xử khác cho chính quyền kế nhiệm. Một số trường hợp được giới chuyên gia nhận đinh là tình huống 'sinh tử', đặc biệt trong quan hệ Mỹ - Trung, Mỹ - Cuba.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden được cho là có 'xuất phát điểm' không thuận lợi trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ do chính sách của người tiền nhiệm

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden được cho là có 'xuất phát điểm' không thuận lợi trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ do chính sách của người tiền nhiệm

Dù thích hay không thì ông Biden cũng vẫn phải làm việc với Trung Quốc để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, khủng bố toàn cầu và các vấn đề khác.

'Ví dụ nếu Mỹ quyết định muốn làm việc với Trung Quốc về biến đổi khí hậu thì Trung Quốc có thể yêu cầu Mỹ đảo ngược quan điểm của mình đối với Đài Loan' - Raffaello Pantucci, một nghiên cứu viên cấp cao tại Trường nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam của Singapore chia sẻ.

Leslie Vinjamuri, Giám đốc Chương trình Mỹ học của viên nghiên cứu Chatham House, cho biết: 'Những gì ông Biden nên làm là làm việc với các đồng minh châu Âu để có một chiến lược phù hợp với Trung Quốc'.

Khó khăn ở chỗ các quốc gia châu Âu có thái độ khác nhau đối với Trung Quốc. Ví dụ như Anh rất quan ngại nhưng các nước khác như Italy và Đức lại nhìn nhận Trung Quốc ở khía cạnh như một thị trường xuất khẩu hơn.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đánh giá, những động thái của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump gần đây với Cuba, Đài Loan có nghĩa Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ bắt đầu nhiệm kỳ với rất nhiều mối quan hệ ngoại giao quan trọng bị 'sa lầy' vào tranh cãi do các chính sách của người tiền nhiệm.

Theo Diệu Linh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/tong-thong-my-trump-se-trao-lai-cho-tong-thong-dac-cu-biden-nhung-thach-thuc-ngoai-giao-vao-phut-chot-20210114110555192.htm

Tags: chuyển giao quyền lực  |  Donald Trump  |  Joe Biden  |  quan hệ Mỹ - Trung  |  quan hệ Mỹ - Cuba