Tổng thống Mỹ khẳng định có quan hệ 'rất tốt đẹp' với người đồng cấp Nga

Ngày 28-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản.

Sputnik dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga kéo dài 1,5 giờ đồng hồ. Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thảo luận các vấn đề Iran, Syria, Venezuela và Ukraine. Hai bên khẳng định việc cải thiện quan hệ song phương sẽ đem lại lợi ích không chỉ cho Moscow và Washington mà còn cho cả phần còn lại của thế giới. Ngoài ra, hai nguyên thủ nhất trí tiếp tục các cuộc đối thoại về “mô hình kiểm soát vũ khí trong thế kỷ 21” và Tổng thống Donald Trump cho rằng, vấn đề này cần phải có sự tham gia của cả Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. Ảnh: TASS

Tại cuộc gặp gỡ ngắn với báo giới trước khi bước vào cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh mối quan hệ mà ông mô tả là “rất tốt đẹp” với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Trước đó, trả lời báo giới trước khi tới Nhật Bản tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, ông chủ Nhà Trắng cũng kỳ vọng vào cuộc gặp “tích cực” với Tổng thống Nga. Trong khi đó, theo TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, hai bên “có nhiều vấn đề cần thảo luận”. Ông chủ Điện Kremlin cho rằng, cuộc gặp trực tiếp của ông với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Osaka là “cơ hội tốt” để duy trì đối thoại giữa hai bên sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra tại Phần Lan hồi năm ngoái. Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định, người đồng cấp Mỹ không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp và ông không chấp nhận nhiều phương pháp mà Tổng thống Donald Trump sử dụng để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cho rằng, Tổng thống Donald Trump là một người tài năng vì ông chủ Nhà Trắng hiểu rất rõ cử tri trông đợi gì ở mình.

Khi nhận được câu hỏi của báo giới, liệu rằng Tổng thống Donald Trump có cảnh báo Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 không, ông chủ Nhà Trắng khẳng định: “Tất nhiên, tôi sẽ làm vậy”. Theo AP, sau đó, Tổng thống Mỹ mỉm cười, chỉ tay vào người đồng cấp Nga và nói đùa rằng: “Làm ơn đừng can thiệp vào cuộc bầu cử”. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cười đáp lại trước câu nói đùa của người đồng cấp Mỹ. 

Đây không phải là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ “mặt đối mặt”, bởi cách đây gần một năm, hai bên đã từng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh tại Phần Lan. Đó là chưa kể tới hai lần gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức và Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Việt Nam hồi năm 2017, hay cuộc gặp chớp nhoáng tại Pháp vào đầu tháng 11 năm ngoái. Ngoài ra, hai bên còn từng thực hiện trên dưới 10 cuộc điện đàm với nhau. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng và ông chủ Điện Kremlin đã từng gặp “hụt” vào cuối năm 2018. Washington và Moscow từng lên kế hoạch cho cuộc gặp Trump-Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina vào tháng 12-2018. Thế nhưng chỉ vài ngày trước khi diễn ra, Tổng thống Donald Trump đã hủy cuộc gặp mà nguyên nhân, theo như lời ông nói, là vì vụ đụng độ trên eo biển Kerch giữa Nga và Ukraine.

Theo giới phân tích, vấn đề Ukraine chưa hẳn là lý do để Tổng thống Donald Trump quyết định không gặp người đồng cấp Nga vào phút chót. Tổng thống Donald Trump luôn phải chịu sức ép rất lớn trong nước khi bất cứ cuộc tiếp xúc nào với Tổng thống Vladimir Putin đều bị xem là “bằng chứng cho thấy ông Trump có mối liên hệ với Điện Kremlin”. Có lẽ đối với Tổng thống Donald Trump, giờ đây điều kiện thuận lợi để cải thiện quan hệ với Nga đã đến khi Công tố viên đặc biệt Robert Muller đưa ra kết luận điều tra “không có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Donald Trump với giới chức Nga”. Trong khi đó, Moscow lâu nay vẫn cho rằng, những cáo buộc vô căn cứ từ phía Mỹ là nguyên nhân chính khiến quan hệ song phương “tuột dốc”. Do đó, kết luận điều tra nói trên cũng có thể được Tổng thống Vladimir Putin xem là một trong những điều kiện thuận lợi để bắt đầu tìm kiếm đối thoại giữa hai nước.

Theo HOÀNG VŨ/Quân đội Nhân dân

Link báo gốc: https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/tong-thong-my-khang-dinh-co-quan-he-rat-tot-dep-voi-nguoi-dong-cap-nga-581095

Tags: người đồng  |  Tổng thống Mỹ  |  Tổng thống  |  Donald Trump  |  ông chủ Nhà Trắng  |  Nga Vladimir Putin  |  Hội nghị thượng đỉnh G20  |  Tổng thống Nga  |  vào cuộc  |  báo giới