Cập nhật tình hình Covid-19

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hỗ trợ hàng chục triệu người thất nghiệp

Sau khi Quốc hội Mỹ không thể thống nhất về gói trợ cấp mới nhằm giảm tác động của đại dịch Covid-19, ngày 9-8 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã ký các sắc lệnh hành pháp nhằm gia hạn và mở rộng hỗ trợ tài chính cho hàng chục triệu người Mỹ bị thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

'Chúng ta đã có sắc lệnh và chúng ta sẽ cứu việc làm của người Mỹ, cấp viện trợ cho lao động Mỹ', Reuters dẫn thông báo của ông Donald Trump trước các phóng viên trong cuộc họp báo ở Bedminster, bang New Jersey.

Theo một trong những sắc lệnh mà ông Donald Trump mới ký, mỗi người dân Mỹ bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được cấp thêm 400USD/tuần. Khoản tiền hỗ trợ này thấp hơn mức 600USD/tuần được thông qua trước đó và 25% trong số đó sẽ do các bang chi trả.

'Đây là số tiền mà người dân cần. Đây cũng là số tiền họ muốn. Số tiền này là sự khích lệ để mọi người quay trở lại làm việc. Chúng ta sẽ cứu lấy việc làm cho người dân Mỹ và mang lại niềm tin cho người lao động', người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump cho biết thêm, đây là một trong hàng loạt sắc lệnh hỗ trợ nhằm hạn chế tác động của đại dịch Covid-19, trong đó có sắc lệnh hỗ trợ khoản nợ của sinh viên, tạm ngừng thu thuế tiền lương, hỗ trợ người dân không bị tịch thu tài sản. Các sắc lệnh này ngăn chặn việc những người thuê nhà bị đuổi khỏi các căn nhà cho thuê được hỗ trợ tài chính của liên bang và gia hạn lãi suất 0% với các khoản vay dành cho sinh viên do liên bang trợ cấp.

Ông Donald Trump ký các sắc lệnh hành pháp vào ngày 9-8. Ảnh: Getty Images

Đáng chú ý, Tổng thống Donald Trump cam kết nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới, ông sẽ cắt giảm lâu dài thuế tiền lương.

Quyết định nói trên của đương kim Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi Quốc hội nước này không thể đạt được thỏa thuận đối với gói hỗ trợ mới. Cụ thể, trong khi Đảng Dân chủ đề xuất mức chi hơn 3.000 tỷ USD, Đảng Cộng hòa chỉ muốn chi 1.000 tỷ USD. Mặc dù Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer khẳng định phe Dân chủ có thể giảm quy mô gói hỗ trợ này để đạt được sự đồng thuận, nhưng con số sau khi giảm vẫn gấp đôi so với mức 1.000 tỷ USD mà phía Đảng Cộng hòa đề xuất.

Một số nhân vật trong Đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại rằng nếu hỗ trợ quá nhiều cho người thất nghiệp, họ sẽ mất đi mong muốn quay trở lại tìm việc và làm việc. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump lại lên tiếng cáo buộc các nghị sĩ Đảng Dân chủ cố gắng ngăn cản nỗ lực của Nhà Trắng trong việc kéo dài hỗ trợ người dân. Giải thích về động thái nói trên của mình, ông Donald Trump nói rằng ông không chờ Quốc hội mà quyết định ký sắc lệnh hành pháp nhằm đưa tiền cứu trợ đến tay người thất nghiệp một cách nhanh chóng.

Đến nay, Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 5,1 triệu ca nhiễm, hơn 165.000 ca tử vong và tình hình dịch bệnh tại nước này chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Đại dịch Covid-19 cũng khiến tỷ lệ thất nghiệp ở cường quốc số 1 thế giới gia tăng bởi nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động do các biện pháp giãn cách xã hội. Thời gian gần đây, rất nhiều người Mỹ phải sống nhờ vào các biện pháp cứu trợ được Quốc hội thông qua trước đó, song hầu hết các biện pháp cứu trợ này đã hết hạn vào tháng 7 vừa qua.

Theo ANH VŨ/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/binh-luan/tong-thong-my-ky-sac-lenh-ho-tro-hang-chuc-trieu-nguoi-that-nghiep-631171

Tags: Tổng thống  |  thất nghiệp  |  sắc lệnh  |  Donald Trump  |  người dân  |  đại dịch  |  Quốc hội  |  biện pháp  |  chúng ta