Tổng thống Nga và Palestine hội đàm về xung đột Trung Đông

Phát biểu với Tổng thống Abbas đang có chuyến thăm Nga, ông Putin tiết lộ: 'Tôi vừa mới nói chuyện với Tổng thống Mỹ. Dĩ nhiên, chúng tôi nói về xung đột Israel-Palestine.'

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Mahmoud Abbas. (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Moskva ngày 12/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo ông đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trumps về cuộc xung đột Trung Đông.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định đã cùng Tổng thống Trump trao đổi về cuộc xung đột Israel-Palestine và thừa nhận tình hình thực tế vẫn rất ra với mong muốn của hai bên. Tổng thống Putin nhấn mạnh việc nắm được quan điểm riêng của Palestine là điều rất quan trọng để có thể đưa ra cách tiếp cận chung cho cuộc xung đột hiện nay. Ông Putin khẳng định luôn ủng hộ người dân Palestine.

Về phần mình, kể từ sau quyết định của Mỹ hồi cuối năm ngoái công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Tổng thống Abbas vẫn từ chối mọi cuộc tiếp xúc với chính quyền của Tổng thống Trump cũng như không chấp nhập hợp tác với Mỹ trên cương vị là một nhà trung gian hòa giải.

Dự kiến, ông Abbas sẽ tham dự hội nghị Trung Đông hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 20/2 tới để đưa ra phản ứng về quyết định gây tranh cãi trên của Tổng thống Trump và việc Israel mở rộng các khu định cư Do Thái.

Người dân Palestine cho rằng quyết định của Mỹ đã hủy hoại các nỗ lực ngoại giao quốc tế trong nhiều năm qua, khi phủ nhận yêu cầu của họ về việc công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Chuyến đi Nga lần này của Tổng thống Palestine Abbas nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Tổng thống Putin đối với vấn đề Jerusalem sau khi Mỹ công nhận nơi này là thủ đô của Israel. Chuyến thăm diễn ra chỉ hai tuần sau chuyến thăm Nga của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Theo nhận định của học giả về Trung Đông Alexander Shumilin thuộc Viện Nghiên cứu Mỹ và Canada, chuyến thăm của Tổng thống Abbas là nỗ lực để củng cố quan hệ với Nga - một đồng minh kiên định của Palestine, và nhằm ngăn chặn việc Thủ tướng Israel Netanyahu 'dẫn' Moskva đi chệch hướng trong nỗ lực cải thiện quan hệ Nga-Israel.

Tiến trình hòa bình Trung Đông càng trở nên khó khăn sau quyết định của Tổng thống Trump hôm 6/12/2017, phớt lờ quan điểm của cộng đồng quốc tế cho rằng quy chế của thành phố này sẽ được định đoạt trong các cuộc đàm phán hòa bình. Kể từ thời điểm chính quyền Mỹ đưa ra tuyên bố trên, ít nhất 22 người Palestine và hai người Israel đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ.

Chính quyền Palestine đang tìm kiếm cơ chế quốc tế đa phương bảo trợ cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine sau khi tiến trình này bị đóng băng từ năm 2014./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.