Tổng thống Pháp Macron 'ra giá' để Nga trở lại G7

Tổng thống Macron ngày 21/8 tuyên bố, Pháp đã lưu ý đến mong muốn của Hoa Kỳ để Nga tái hòa nhập vào Nhóm G8 vào năm tới.

Tổng thống Pháp Macron: Nga trở lại G7 phụ thuộc vào tiến triển chính trị ở Ukraine

Tuy nhiên, Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng phần lớn sẽ phụ thuộc vào sự tiến triển chính trị, tình hình ở Ukraine. Ông Macron cũng bày tỏ ý kiến tương tự tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai (19/8).

Đáp lại, Tổng thống Nga Putin cho biết bất kỳ liên hệ nào với Nhóm các nước G7 đều hữu ích và không loại trừ việc Nga quay trở lại thành G8, nhưng lưu ý rằng đây 'không phải là mục đích chính'.

Tổng thống Mỹ Trump (phải) ủng hộ Nga trở lại G7, Tổng thống Nga Putin (trái)

Trước đó, Reuters dẫn một nguồn tin ngoại giao Pháp ngày 21/8 cho biết việc Nga quay trở lại Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) phụ thuộc vào tiến triển chính trị ở Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra để đáp lại bình luận trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Moscow nên được quay trở lại nhóm này.

Nguồn tin cho hay: 'Chúng tôi đã lưu ý rằng các quan chức Mỹ có mong muốn để Nga tái gia nhập nhóm G7 để trở thành G8 vào năm sau. Ukraine rất quan trọng. Điều này có thể xảy ra (Nga tái gia nhập G7) nếu xuất hiện tình huống có khả năng dẫn tới tiến triển ở khu vực miền Đông Ukraine'.

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức tại Biarritz (Pháp)

Tuần này, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức tại Biarritz (Pháp). Giới truyền thông loan tin rằng tại Hội nghị G7 lần này, vấn đề đưa Nga tái hòa nhập G7 sẽ được đưa ra thảo luận.

Khi Nga còn là thành viên, Nhóm các nước công nghiệp phát triển có 8 nước thành viên (gọi tắt là G8). Nga bị loại khỏi Nhóm 7 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu hàng đầu thế giới (G7) sau các sự kiện Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea và cuộc xung đột Donbass, miền Đông Ukraine nổ ra năm 2014.

Sau vụ việc này, Nga đã hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và Liên minh châu Âu. Quan hệ giữa Moscow và phương Tây đã xuống mức thấp nhất kể từ hồi Chiến tranh Lạnh và cho tới nay hầu như chưa hồi phục.

Trí Dũng (Lược dịch)

Từ khóa: Tổng thống Pháp Macron 'ra giá' để Nga trở lại G7 Tổng thống Pháp Macron: Nga trở lại G7 phụ thuộc vào tiến triển chính trị ở Ukraine Nga tái hòa nhập G7 phụ thuộc vào tiến triển chính trị ở Ukraine

Theo Trí Dũng (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tong-thong-phap-macron-ra-gia-de-nga-tro-lai-g7-post310457.info

Tags: Pháp Macron  |  trở lại  |  công nghiệp  |  chính trị  |  phụ thuộc  |  tuyên bố  |  hàng đầu thế giới  |  nguồn tin  |  Nhóm 7