Tổng thống Putin đến Crimea, Ukraine nóng mặt

Bộ Ngoại giao Ukraine phản đối Tổng thống Putin đến báo đảo Crimea, coi là vi phạm chủ quyền Ukraine.

Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 11/8 đã lên án hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tuần qua khi ông có mặt tại một sự kiện quốc tế được tổ chức bởi Câu lạc bộ motor Sói Đêm mang tên 'Shadow of Babylon' (Tạm dịch: Bóng đêm Babylon) tại thành phố Sevastopol, bán đảo Crimea.

Tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện cực 'ngầu' tại Crimea.

Tuyên bố nêu rõ: 'Bộ Ngoại giao Ukraine bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ liên quan đến chuyến thăm mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Crimea và thành phố Sevastopol vào ngày 10/ 8/2019'.

Bộ Ngoại giao Ukraine cáo buộc chuyến đi của Tổng thống Nga tới Crimea là 'sự vi phạm thô bạo từ phía Nga về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta'.

Ukraine cho rằng, Tổng thống Putin đã vi phạm chủ quyền Ukraine khi lái xe ở Crimea.

Tổng thống Putin ngày 10/8 đã tới buổi biểu diễn quốc tế ở thành phố cảng Sevastopol, đích thân lái chiếc motor Ural cắm lá cờ Nga dẫn đầu đoàn diễu hành. Nhà lãnh đạo Nga đã chở theo lãnh đạo Crimea Sergei Aksenov (ngồi bên thùng xe) và Thống đốc thành phố Sevastopol Mikhail Razvozhaev (ngồi đằng sau) tới sự kiện.

Đây là lần thứ 11 sự kiện 'Shadow of Babylon' của câu lạc bộ Sói Đêm được tổ chức ở Crimea. Sự kiện lần đầu được tổ chức vào năm 2009 cạnh núi Gasfort ở Sevastopol. Vài năm trước, Tổng thống Nga cũng lái xe motor cùng Sói Đêm trong một buổi biểu diễn và dẫn đầu nhóm này.

Tổng thống Putin rất yêu thích hoạt động thể thao.

Tổng thống Nga thường xuyên tham gia các sự kiện thể thao bởi yêu thích các hoạt động ngoài trời. Không chỉ lái xe motor, ông cũng có các kỹ năng đa dạng trong nhiều lĩnh vực như bắn súng, võ thuật, lái máy bay, lái thủy phi cơ...

Việc tham dự sự kiện này ở bán đảo Crimea cũng là hành động cho thấy nhà lãnh đạo Nga muốn khẳng định chủ quyền của Nga trên bán đảo đã được sáp nhập vào Nga năm 2014.

Ông Putin muốn khẳng định Crimea là vùng đất bất khả xâm phạm của Nga

Ông Putin cũng đã lái chiếc xe tải thông cầu đường bộ nối liền vùng lãnh thổ phía Nam nước Nga với bán đảo Crimea như một minh chứng về sự gắn kết giữa Nga và những người dân trên bán đảo Crimea mong muốn được trở về 'Đất Mẹ'.

Ukraine đã từ chối công nhận cuộc bỏ phiếu này và cho rằng nước Nga đã can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý, tác động đến kết quả và sáp nhập Crimea bất hợp pháp.

Giờ đây, sau hơn 5 năm người dân Crimea trở thành công dân Nga, Ukraine vẫn chưa chấp nhận điều này.

Trong một động thái mới nhất, tại cuộc họp với cộng đồng người Ukraine và Tatar Crimea ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 7/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khẳng định rằng: 'Crimea chắc chắn sẽ trở lại Ukraine'.

Đáp lại, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Dzhabarov khẳng định 'bán đảo Crimea chỉ có thể trở lại Ukraine với một điều kiện: Khi Nga chấm dứt sự tồn tại'.

Theo ông Dzhabarov, tuyên bố của Tổng thống Ukraine là 'không nghiêm túc và không thực tế''điều đó sẽ không bao giờ xảy ra'.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tong-thong-putin-den-crimea-ukraine-nong-mat-3385532/

Tags: vi phạm  |  tổng thống putin  |  Tổng thống Nga  |  sự kiện  |  bán đảo crimea  |  Bộ Ngoại giao  |  chủ quyền  |  khẳng định  |  tổ chức