Căng thẳng vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc

Tổng thống Putin nói gì về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang?

Ông Putin đã trả lời khi được phóng viên BBC hỏi: Liệu Nga có dính líu tới vụ việc nghi là đầu độc Skripal hay không?

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khuyên nước Anh tự mình giải quyết vụ đầu độc cựu đại tá tình báo Sergei Skripal trước khi đem chuyện này thảo luận với Nga.

Khi được phóng viên BBC hỏi, liệu Nga có dính líu tới vụ việc nghi là đầu độc Skripal hay không, ông Putin đã nói: 'Các anh [nước Anh] phải tự mình sắp xếp vấn đề này, và sau đó chúng tôi sẽ thảo luận với các anh'.

Ngày 12/3, phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã khẳng định, vụ tình nghi đầu độc cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal không phải việc của Nga:

'Chúng tôi chưa nhận được thông cáo từ các chính khách, hoặc đại diện chính thức của Nga nói rằng Nga có liên quan tới vụ việc này. Điều chúng tôi muốn đề cập tới là 'phương thức truyền tin' của truyền thông Anh, vốn không phải lúc nào cũng được cho là khách quan'.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng, ông Skripal 'đã làm việc cho một trong số các cơ quan tình báo của Anh và sự vụ này không phải là vấn đề đối với Nga, chứ chưa kể tới giới lãnh đạo của Nga dưới bất cứ hình thức nào'.

Quan điểm của ông Putin, cũng như chính quyền Nga được đưa ra sau khi cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia được phát hiện bất tỉnh tại một trung tâm thương mại ở Salisbury, Wiltshire, Anh vào ngày 5/3 vừa qua. Cảnh sát nghi ngờ họ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Hiện hai người vẫn đang ở trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện.

Năm 2006, ông Skripal bị buộc tội hợp tác với cơ quan tình báo Anh MI6 và bị kết án 13 năm vì tội phản quốc. Năm 2010, Tổng thống Nga lúc đó Dmitry Medvedev đã ân xá cho Skripal theo chương trình trao đổi điệp viên với Mỹ và cựu điệp viên Skripal tới tị nạn tại Anh.

Về phần mình, London cho rằng nhiều khả năng Nga dính dáng tới vụ đầu độc và đang cân nhắc tới khả năng trừng phạt Moscow.

Theo Thi Anh / Thời đại