Putin nhậm chức Tổng thống Nga lần 4

Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử, đồng minh và đối thủ nói gì?

Theo báo The Moscow Times, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố vào tối ngày 6/12 rằng ông sẽ tham gia tranh cử với hi vọng có thể sẽ có nhiệm kỳ thứ tư trong vai trò là người đứng đầu quốc gia.

Nếu đắc cử, ông Putin sẽ giữ chức Tổng thống cho đến năm 2024. Tuyên bố của ông nhận được những phản ứng khác nhau.

Ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo vùng Chechnya nói rằng: 'Mọi chuyện không thể diễn ra theo hướng khác được. Tổng thống Nga Vladimir Putin không được bỏ rơi người dân và đất nước Nga, điều mà phương Tây đang mong chờ'.

Ông Vladimir Putin tuyên bố tái tranh cử Tổng thống

Ông Vladimir Putin tuyên bố tái tranh cử Tổng thống

'Các nước phương Tây sẽ không được lợi nếu đất nước Nga trở nên hùng mạnh và được một lãnh đạo uy tín dẫn dắt. Chỉ có ông Putin mới có thể đầy lùi kẻ thù của Nga. Ai có thể đấu tranh vì sự thật và lẽ phải một cách dũng cảm và cao thượng hơn ông ấy? Tổng thống của chúng ta biết rằng ông không thể chỉ phục vụ đất nước mình một cách tạm thời và quyết định của ông ấy là nhằm phục vụ Nga bằng tất cả trái tim mình', ông Kadyrov nói thêm. 'Việc ông Putin tuyên bố tranh cử là một ngày lịch sử đáng để vui mừng'.

Ông Vyacheslav Vorodin, Chủ tịch Quốc hội Nga cho biết: 'Quyết định của ông Putin là điều ai cũng mong đợi, song nó đã không được đưa ra sớm hơn và đã có lúc chúng tôi cảm thấy lo ngại. Đó là một quyết định giúp chúng tôi có thêm niềm tin hơn nữa vào tương lai bởi Tổng thống của chúng ta đã chứng tỏ bằng những công lao và đóng góp của mình cho đất nước. Trong những thời khắc khó khăn, chính ông là người bảo vệ người dân và đất nước mình'.

Bà Yelena Mizulina, một nghị sĩ có tư tưởng bảo thủ cho biết: 'Việc ông Putin ứng cử Tổng thống là rất quan trọng trong bối cảnh Nga đang đối mặt với tình hình địa chính trị rất khó khăn'.

Bà Irina Rodnina, phó Chủ tịch Quốc hội Nga và là một cựu vận động viên 3 lần giành huy chương Olympic môn trượt băng thì gọi quyết định của ông Putin 'là đòn đáp trả đối với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC)'.

Các đối thủ của ông Putin cũng nêu ra ý kiến của mình. Đại kiện tướng Gary Kasparov, một người có tư tưởng chính trị ngược với ông Putin thì không hài lòng với thông tin này. 'Chẳng phải ông ta đã công bố luôn kết quả bầu cử hay sao? Như thế sẽ đỡ tốn thời gian và sức lực của mọi người', ông nói.

Ông Alexei Navalny, một lãnh đạo đảng đối lập và là một nhà hoạt động chính trị có tư tưởng ngược với ông Putin nói rằng: 'Ông Putin muốn nắm quyền trong 21 năm. Cá nhân tôi cho rằng như thế là hơi quá. Tôi nghĩ nhiều người sẽ không đồng tình với ý kiến này của tôi'.

Một đối thủ của ông Putin trong cuộc tranh cử Tổng thống sắp tới là bà Ksenia Sobchak thì có quan điểm ôn hòa hơn. 'Tôi không thấy có điều gì đáng ngạc nhiên, và thực lòng thì tất cả chúng ta đều biết ông ấy sẽ làm vậy và sẽ đắc cử như trước đây. Nhưng tôi tin rằng chúng ta vẫn phải bỏ phiếu và chúng ta vẫn phải đại diện cho những người mong muốn sự thay đổi. Đó là cách duy nhất để chứng minh rằng chúng ta đang tồn tại', bà nói.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Tags: Nga  |  Vladimir Putin  |  tái tranh cử  |  phản ứng  |  đồng minh  |  ông Putin tranh cử Tổng thống  |  Bầu cử Tổng thống Nga 2018

Video bạn có thể quan tâm

Khoảnh khắc hàng triệu trái tim Nga sung sướng khi ông Putin tuyên bố tái tranh cử

Theo Trí thức trẻ