Tổng thống Syria tới Nga, thắt chặt quan hệ hợp tác

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó ông Assad nhấn mạnh sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Moscow đối với Damascus trong cuộc xung đột Syria.

Xung đột Syria nổ ra năm 2011. Kể từ đó, Tổng thống Assad rất hiếm khi công du nước ngoài, nhưng ông đã 3 lần công khai thừa nhận tới thăm Nga để hội đàm với Tổng thống Putin.

Ngày 17/5, ông Assad đã có cuộc gặp với ông Putin tại khu nghỉ mát của nhà lãnh đạo Nga ở Sochi. Nội dung cuộc họp chủ yếu xoay quanh xung đột Syria mà Nga bắt đầu can thiệp từ năm 2015, nhờ đó mang lại nhiều lợi thế cho phe của ông Assad.

Tại cuộc họp, Tổng thống Assad đã chúc mừng ông Putin vừa tái đắc cử tổng thống Nga nhiệm kỳ mới, đồng thời gửi lời cảm ơn quân đội Nga vì đã ủng hộ chính phủ Damascus ở Syria.

'Sự ổn định đang được cải thiện và tất cả đã mở cửa cho tiến trình chính trị mà chúng tôi đã khởi động. Tôi đã luôn luôn khẳng định, và tôi nhắc lại một lần nữa, rằng chúng tôi luôn hết lòng ủng hộ tiến trình chính trị mà nên được tiến hành song song với cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố' - ông Assad tuyên bố.

Hai nhà lãnh đạo Syria - Nga gặp gỡ tại Sochi hôm 17/5. (Ảnh: Reuters)

Bài phát biểu của ông Assad, được Điện Kremlin trích dẫn, cũng đề cao vai trò của Nga như là 'đối tác' và 'bạn bè' của Syria. Ông Assad khẳng định với sự giúp đỡ từ phía Nga, tiến trình hòa bình ở Syria sẽ phát triển một cách vững chắc.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin đã chúc mừng nhà lãnh đạo Syria vì những thành công đáng kể của quân đội Syria trên chiến trường. 'Những kẻ khủng bố đã buộc phải hạ vũ khí tại nhiều địa điểm quan trọng ở Syria, nhờ đó cơ sở hạ tầng của Syria được khôi phục'.

Nga tuyên bố can thiệp quân sự ở Syria hồi tháng 9/2015 nhằm mục đích đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - những kẻ đã giành quyền kiểm soát nhiều phần lãnh thổ Syria và tiến hành nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, một số quốc gia đã chỉ trích động thái này của Nga, trong đó có Mỹ và các nước châu Âu. Những nước này không công nhận chính quyền của ông Assad, đồng thời cáo buộc các cuộc không kích của Nga đã khiến nhiều thường dân thiệt mạng. Ngược lại, Moscow khẳng định họ không bao giờ tấn công nhằm vào các khu vực dân sự.

Được biết, đây là lần thứ 2 ông Assad và ông Putin gặp mặt tại Sochi, sau cuộc gặp hồi tháng 11 năm ngoái. Lần hội đàm đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo này là vào tháng 10/2015, ngay sau khi Nga tiến hành hoạt động quân sự ở Syria.

Theo Trọng Sang/Thời Đại

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: nhà lãnh đạo  |  khẳng định  |  hội đàm  |  Ông Putin  |  xung đột Syria  |  can thiệp  |  Tổng thống Nga  |  chúc mừng  |  đồng thời  |  tiến trình