Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ 'bật mí' về thương vụ mua tiêm kích Su-57 của Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay, Ankara đang tiến hành các cuộc thảo luận về thương vụ mua tiêm kích Su-57 của Nga.

'Các Bộ trưởng của chúng tôi đang họp bàn với những người đồng cấp Nga để thảo luận về vấn đề này', RT dẫn lời Tổng thống Erdogan trả lời báo chí hôm 30/8 liên quan tới câu hỏi Thổ Nhĩ Kỳ mua tiêm kích Su-57 của Nga hay không.

Tiêm kích Su-57 của Nga tạitriển lãm hàng không MAKS 2019. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tuyên bố của Tổng thống Erdogan được đưa ra sau vài ngày đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đi thị sát chiến đấu cơ hiện đại Su-57 cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tại triển lãm hàng không MAKS 2019 diễn ra ở ngoại ô thủ đô Moscow hôm 27/8.

Phiên bản xuất khẩu của tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 cũng lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm hàng không MAKS 2019, trong khi phiên bản nội địa của Su-57 đã được Nga đưa vào sản xuất hàng loạt từ đầu năm nay.

Ankara bắt đầu để mắt tới các chiến đấu cơ hiện đại của Nga sau khi Mỹ từ chối bán tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Nguyên nhân là do Mỹ thất bại trong việc thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Giới chức Ankara đã lên tiếng chỉ trích Washington và khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có quyền mua mọi loại vũ khí từ các quốc gia khác.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ để Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại chương trình sản xuất chiến đấu cơ F-35. Tuy nhiên, Ankara có thể đưa ra lựa chọn khác, nếu như Mỹ nhất quyết bảo vệ ý kiến.

Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ nên chuyển giao các tiêm kích F-35 như đã hứa. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Ankara sẽ không chỉ mua vũ khí của Nga mà còn từ nhiều quốc gia khác.

'Nếu Mỹduy trì quan điểm hiện nay về F-35, chúng tôi sẽ xem lại vấn đề này', Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Su-57 (trước đây gọi là PAK FA) là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga. Su-57 lần đầu tiên bay thử nghiệm là vào năm 2010. Tại triển lãm Army-2019, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng mua 76 máy bay chiến đấu Su-57.

Chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 được thiết kế để tiêu diệt tất cả các mục tiêu trên không ở tầm xa và tầm gần, cũng như tập kích đối phương ở dưới đất và trên biển, và vượt qua hệ thống phòng không mà kẻ địch thiết lập.

So với những mẫu máy bay trước đây, Su-57 kết hợp khả năng của máy bay quân sự và phi cơ tiêm kích. Su-57 còn được sản xuất từ những chất liệu tổng hợp, áp dụng những công nghệ hiện đại và đảm bảo hình dáng khí động học nhằm giúp tiêm kích tránh bị radar đối phương phát hiện.

Về mặt vũ khí, Su-57 được cho sẽ được trang bị các loại tên lửa siêu thanh hiện đại. Gần đây, Su-57 đã được thử nghiệm hoạt động trong điều kiện thực chiến ở Syria và ghi nhận những kết quả tích cực.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiêm kích Su-57 của Nga thổ nhĩ kỳ mua Su-57 nga thổ nhĩ kỳ mua S-400 nga mỹ loại thổ nhĩ kỳ ra khỏi chương trình F-35 chiến đấu cơ F-35 syria

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tong-thong-tho-nhi-ky-bat-mi-ve-thuong-vu-mua-tiem-kich-su57-cua-nga-post311515.info

Tags: Su 57  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  tiêm kích  |  triển lãm hàng không  |  chiến đấu cơ  |  thương vụ  |  F 35  |  giới chức  |  hệ thống