Tổng thống Trump bị chỉ trích khi quyết định diễu binh

Theo Business Insider, quyết định diễu binh trong sự kiện Quốc khách Mỹ (ngày 4/7) của Tổng thống Trump rõ ràng mang ý đồ riêng.

Nhận định trên được báo Mỹ dẫn tuyên bố của một số nghị sĩ Đảng Dân chủ đưa ra ngay khi Tổng thống Donald Trump quyết định tổ chức diễu binh tương tự Nga để mừng Quốc khánh.

Những nghị sĩ này cáo buộc ông Trump "bắt cóc" sự kiện quốc khánh để lấy tiếng cho mình, nhằm giành được lợi thế trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020. Họ cũng đặt vấn đề về chi phí tốn kém cho các hoạt động như tuyên bố của Tổng thống.

Máy bay Mỹ sẽ tham dự diễu binh mừng Quốc Khánh.

Trong sự kiện được tổ chức vào ngày 4/7, sẽ có sự xuất hiện của chuyên cơ Không lực Một cùng phi đội biểu diễn Blue Angels của hải quân Mỹ sẽ bay qua thủ đô Washington, cùng với đó là màn trình diễn pháo hoa kéo dài trên bầu trời thành phố. Nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams sẽ được đặt tại công viên trung tâm thủ đô.

Những vũ khí cụ thể xuất hiện trong sự kiện bao gồm: Tiêm kích F/A-18, tiêm kích tàng hình F-35C, phi đội trực thăng tấn công Apache, máy bay tàng hình B-2, chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22, trực thăng hải quân... tuy nhiên không rõ số lượng.

Sự xuất hiện của các khí tài quân sự chỉ là một trong những yếu tố mới xuất hiện, khác biệt với những chương trình kỷ niệm trong quá khứ. Các Tổng thống Mỹ trước đây thường ít xuất hiện trong ngày 4/7, nhưng Trump dự kiến phát biểu ở đài tưởng niệm Lincoln trước đông đảo người dân tham dự.

Ông Trump cho biết: "Tôi sẽ phát biểu đôi lời, sau đó chúng ta sẽ chứng kiến các tiêm kích bay qua đầu và có xe tăng triển khai bên ngoài". Quyết định đã được đưa ra nhưng ông Trump vẫn nhắc nhở binh sĩ: "Các anh phải cẩn thận với xe tăng bởi các con đường có vẻ không thích xe tăng nặng nề".

Việc giám sát sự kiện diễu binh được giao cho Bộ Nội vụ Mỹ. Theo Business Insider, tính đến nay, Mỹ mới chỉ có 7 lần tổ chức diễu binh, trong khi các nước đối địch như Nga hay Trung Quốc đã diễu binh rất nhiều lần. Lần diễu binh gần nhất ở Mỹ là vào năm 1991, sau khi họ kết thúc cuộc chiến Vùng Vịnh.

Vì sao là cường quốc quân sự nhưng Mỹ ít diễu binh? Một số chuyên gia cho rằng các hoạt động triển khai binh lực đến khắp nơi trên thế giới, những lần triển khai nhóm tàu sân bay cùng hàng loạt khí tài hạng nặng khác như máy bay ném bom, máy bay tiêm kích, các hệ thống tên lửa phòng thủ và tấn công… thực chất cũng là các hoạt động diễu võ dương oai và thậm chí còn tốn kém hơn rất nhiều so với một cuộc diễu binh.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tong-thong-trump-bi-chi-trich-khi-quyet-dinh-dieu-binh-3383080/

Tags: diễu binh  |  sự kiện  |  xuất hiện  |  xe tăng  |  hoạt động  |  Quốc khánh  |  tổ chức  |  triển khai  |  bay qua