Tổng thống Trump chỉ trích WB ưu ái Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới cho Trung Quốc vay ưu đãi, Tổng thống Mỹ bức xúc vì 'hổ mọc thêm cánh'.

Một ngày sau khi Ngân hàng Thế giới (WB) quyết định cho Trung Quốc khoản vay lãi suât thấp trong 5 năm trung bình 1-1,5 tỷ USD, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện sự bức xúc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bức xúc vì Trung Quốc lại được vay gói tài chính tỷ USD. Ảnh minh họa: Reuters

Bày tỏ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ viết: "Tại sao Ngân hàng Thế giới lại cho Trung Quốc vay tiền? Có thể nào không chứ? Trung Quốc có rất nhiều tiền, và nếu họ không có, họ sẽ tạo ra tiền. Ngừng lại đi!".

Tổng thống Trump luôn chỉ ra các số liệu kinh tế Trung Quốc cho thấy nước này bị phương hại vì chiến tranh kinh tế với Mỹ. Song, ông vẫn gọi đây là nền kinh tế lớn mạnh, đứng thứ hai thế giới và cần ngưng được hưởng ưu đãi.

Việc Trung Quốc đang tiến hành chiến tranh thương mại với Mỹ, việc Trung Quốc đang được hưởng những ưu ái của Ngân hàng Thế giới không khác nào "hổ mọc thêm cánh" và nước Mỹ càng thêm bất bình.

Ngân hàng Thế giới đã bỏ qua các phản đối của Mỹ trước đó trong việc ngừng hoàn toàn việc ưu đãi cho vay đối với Trung Quốc. Thay vào đó, họ chỉ giảm quy vô gói vay, từ mức trung bình 1,8 tỷ USD/năm xuống còn 1,5 tỷ USD/năm trong vòng 5 năm.

Trong năm tài khóa 2019, Ngân hàng Thế giới cho Trung Quốc vay 1,3 tỷ USD, giảm từ 2,4 tỷ USD trong năm tài khóa 2017.

Dẫu vậy, con số này không làm chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thỏa mãn.

Hôm 5/12, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết đã gửi thông báo về sự phản đối của Washington với dự án của Ngân hàng Thế giới đối với Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Trump được cho là đã gây sức ép lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về thay đổi cách định danh “nước đang phát triển” để những nền kinh tế phát triển như Trung Quốc không còn được hưởng ưu đãi đặc biệt.

Trong tờ hướng dẫn ký ngày 26/7, ông Trump chỉ đạo đại diện thương mại Mỹ đơn phương dừng đối xử với những nước như Trung Quốc như “quốc gia đang phát triển” nếu WTO không có động thái điều chỉnh trong 90 ngày.

Mỹ cũng đã hối thúc đồng minh của mình là Nhật Bản thực hiện các biện pháp quản lý ngân hàng, siết lại gói vay giành cho Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso hồi tháng 5 đã hối thúc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giảm các khoản vay dễ dãi cho những nước như Trung Quốc. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, mức thu nhập cũng tăng nhưng cho đến nay vẫn nhận được các khoản vay lãi suất thấp.

Trung Quốc được vay tiền ưu đãi rồi lại cho vay để làm các dự án kinh tế khủng, siết con nợ vào tình thế khó trả để giành lợi thế chính trị.

Mỹ cáo buộc các khoản vay của Trung Quốc tại World Bank sẽ được phục vụ cho việc Trung Quốc cho các nước nghèo hơn vay tiền để xây dựng hạ tầng theo sáng kiến "Vành đai- Con đường" của họ, siết các quốc gia vào bẫy nợ và buộc họ trao đổi các ưu thế chính trị.

Các nhà lập pháp tại Mỹ cũng đang ngày càng bày tỏ lo ngại rằng các khoản tài trợ từ World Bank cho Trung Quốc sẽ vi phạm những vấn đề về nhân quyền và công bằng trong cạnh tranh kinh tế.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tong-thong-trump-chi-trich-wb-uu-ai-trung-quoc-3392890/

Tags: Trung Quốc  |  Ngân hàng  |  thế giới  |  Mỹ Donald Trump  |  kinh tế  |  phát triển  |  khoản vay  |  quốc gia  |  hối thúc