Tổng thống Trump 'đánh xuôi', Bộ trưởng BQP Mỹ bất ngờ 'thổi ngược'

Tướng Mattis - Tân Bộ trưởng BQP Mỹ tin rằng ông Putin đang cố gắng 'phá hoại' NATO, và Hoa Kỳ cần phải 'gần gũi' với NATO hơn, khác biệt đáng kể so với những cam kết của TT Trump.

Gần đây, quốc hội Mỹ sẽ tiến hành chất vấn một loạt những quan chức cao cấp được Tổng thống đắc cử Trump đề cử.

Ngày 13/1, James N. Mattis - ứng viên được Tổng thống Donald Trump đề cử cho vị trí Bộ trưởng BQP Mỹ khi đã 'qua ải' thử thách của quốc hội cho biết, thực lực quân đội Mỹ không đủ để 'uy hiếp Trung Quốc và Nga', đồng thời tuyên bố rằng 'trật tự thế giới đang phải chịu các cuộc tấn công lớn nhất kể từ thế chiến II'.

Ông nói, '(các cuộc tấn công) đến từ Nga, từ các tổ chức khủng bố và đến từ những hành vi của Trung Quốc tại biển Đông' Mattis yêu cầu Mỹ 'nhận thức rõ thực tế'.

Mặt khác, trên phương diện quan hệ Trung-Mỹ, Mattis cho biết phải kiểm soát xung đột với Trung Quốc, ám chỉ việc nên tránh buộc Bắc Kinh phải trở thành 'kẻ thù' của Washington.

Trước những lời nhận xét của tướng Mattis các phương tiện truyền thông chính thống phương Tây đã đưa ra nhiều cách giải thích, Theo 'Washington Times', bài phát biểu của Mattis ám chỉ Nga là mối đe dọa chính với Mỹ.

Hải quân Mỹ phô trương lực lượng

Hải quân Mỹ phô trương lực lượng

Theo CNN, trọng tâm của những lời nói của Mattis có liên quan đến những nhận xét về thủ đô Israel.

Trong quá trình chất vấn, có nghị sĩ đảng Cộng hòa đặt câu hỏi mang tính ngụ ý rằng 'liệu Mattis có ủng hộ những nghị sĩ cánh hữu của Đảng Cộng hòa mong muốn thúc đẩy việc Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel ?'

Mattis cho biết ông tuân thủ những chính sách hiện nay của Mỹ, thừa nhận Tel Aviv là thủ đô của Israel.

Bài báo cho biết, việc Mattis được đề cử vào chức vụ Bộ trưởng BQP Mỹ đã được quốc hội phê duyệt với tỷ lệ cao.

Khi được hỏi về Tổng thống Nga Vladimir Putin, Mattis tin rằng Putin đang cố gắng để 'phá hoại' NATO, và nói rằng Hoa Kỳ cần phải duy trì mối quan hệ 'mạnh mẽ' với tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, điều này dường như có sự khác biệt đáng kể đối với những cam kết của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử của mình.

Mattis nói, để đối phó với những cuộc 'tấn công', 'Uy hiếp chính là chìa khóa quan trọng nhất' và để thực hiện được điều này cần phải có 'sức mạnh quân sự hùng mạnh' - ông tin rằng Hoa Kỳ hiện nay không có được sức mạnh quân sự như vậy.

'Tôi vô cùng tín nhiệm các cơ quan tình báo của chúng tôi' Mattis nói. Điều này có sự khác biệt với những tuyên bố công khai của tân Tổng thống Donald Trump.

Mattis cho biết Hoa Kỳ cần phải tăng cường lực lượng quân sự, với sự nổi lên của các cường quốc lớn, chẳng hạn như khi đối phó với Trung Quốc như vậy mới có thể đạt được một địa vị thuận lợi hơn trong quá trình đàm phán ngoại giao.

'Tôi tin rằng chúng ta phải cố gắng để kiểm soát sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ. Cổ nhân có câu nói rằng ‘sợ hãi, vinh dự và lợi ích là nguyên nhân căn bản để biến một quốc gia trở thành kẻ thù', Mattis nói.

Tướng Mattis trước đây từng có biệt danh là 'chó điên' ông bị coi là một nhân vật theo trường phái diều hâu, nhưng những nhận xét về Trung Quốc dường như có ngụ ý khác trong chính sách tương lai của ông.

Tuy nhiên đối với Nga, Mattis cho rằng Nga là một 'đối thủ cạnh tranh chiến lược' và theo ông, Mỹ và Nga nên hợp tác với nhau, nhưng Washington cần phải bảo vệ lợi ích của mình trong các vấn đề gây chia rẽ giữa hai bên.

Mattis cũng đã trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề chiến lược chống khủng bố, ông nói, 'trong cuộc chiến chống lại các tổ chức cực đoan ở Syria, Tôi sẽ tìm kiếm 'một lịch trình tích cực hơn'.

Theo Khang Minh/Thời Đại

Tags: Bộ trưởng BQP Mỹ

Video bạn có thể quan tâm

Mất một triệu USD/ngày để bảo vệ gia đình Trump ở New York

Theo Đông Phong/Zing.vn