TT Trump bị điều tra luận tội

Tổng thống Trump đề xuất bắt Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ vì tội 'phản quốc'

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/9 đã 'hâm nóng' căng thẳng với các nghị sĩ muốn luận tội ông bằng đề xuất nên bắt Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Mỹ đăng trên mạng xã hội Twitter: 'Nghị sĩ Adam Schiff đã đưa ra phát biểu tồi tệ và giả mạo rồi coi đó là lời của tôi trong phần quan trọng nhất của cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine. Sau đó ông ấy đọc to nó trước Quốc hội và người dân Mỹ. Nó không hề liên quan tới những gì tôi đã nói trong điện đàm. Có nên bắt ông ấy vì tội phản quốc không?'.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết ông Trump đang đề cập đến những phát biểu ông Schiff đưa ra trong cuộc điều trần ngày 26/9 của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Trong cuộc điều trần, ông Schiff đã phân tích về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và ông Zelensky.

Khi đó, ông Schiff khẳng định những phát biểu này là mô phỏng lại các câu nói của ông Trump trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Trump cho rằng ông Schiff 'cần phải đọc chính xác bản ghi cuộc đàm thoại nhưng ông này lại thay đổi hết các từ ngữ'.

Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump về cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7. Trong cuộc đàm thoại, ông Trump đề nghị người đồng cấp điều tra công việc của Hunter Biden, con trai cựu Phó tổng thống Joe Biden tại công ty khí đốt ở Ukraine.

Giới chức đảng Dân chủ cho rằng ông Trump chủ động đề nghị điều tra Hunter Biden nhằm tạo lợi thế cho nhà lãnh đạo này trong cuộc đua tái tranh cử tổng thống năm 2020. Về phần mình, Tổng thống Trump bác bỏ cáo buộc này.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden có tiềm năng trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 và trở thành đối thủ của Tổng thống Trump.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-trump-de-xuat-bat-chu-tich-uy-ban-tinh-bao-ha-vien-my-vi-toi-phan-quoc-20191001080704624.htm

Tags: tình báo  |  tổng thống  |  điện đàm  |  Phát biểu  |  hạ viện mỹ  |  chủ tịch  |  người đồng  |  Adam Schiff  |  Joe Biden