Thương vụ TikTok

Tổng thống Trump nói thương vụ TikTok phải có lợi cho nước Mỹ

Đây là một trong những điều kiện của ông Trump cho thương vụ TikTok.

(Ảnh: Backgrid)

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có những tuyên bố mới liên quan đến thương vụ TikTok trên đất Mỹ.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump khẳng định, bất cứ thỏa thuận mua lại giữa công ty Mỹ với ứng dụng chia sẻ video TikTok sẽ phải mang lại 'lợi ích đáng kể''an ninh toàn diện' cho nước Mỹ.

Ông Trump nhấn mạnh thương vụ TikTok sẽ phải mang lại 'lợi ích đáng kể''an ninh toàn diện' cho nước Mỹ

Trước đó, vào ngày 31/7, ông Trump cho biết đang lên kế hoạch cấm TikTok, và không ủng hộ việc ByteDance (công ty sở hữu TikTok) bán lại bộ phận TikTok ở Mỹ cho Microsoft. Tuy nhiên sau đó, ông đã thay đổi ý định.

Tổng thống Trump đã đồng ý cho ByteDance 45 ngày để đàm phán bán lại nền tảng TikTok cho tập đoàn Microsoft.

Dựa vào một số nguồn tin, theo Reuters, ông Trump đã thay đổi quyết định về việc cấm TikTok sau khi nghe khuyến nghị từ các cố vấn. Theo đó, việc cấm TikTok có thể khiến ông Trump mất đi phiếu bầu của hàng triệu cử tri trẻ tuổi trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Cùng với đó là tiềm ẩn những rắc rối về pháp lý.

Ngay sau đó, Tổng thống Trump cũng đưa ra một điều kiện bất ngờ mới. Đó là bất kì thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ của TikTok nào cũng đều phải nộp một khoản tiền cho Bộ Tài chính Mỹ, do cơ quan này đã giúp thương vụ được hiện thực hóa.

'Tôi muốn nói rằng nếu bạn mua nó với bất cứ giá nào hay ai sở hữu nó… Một phần đáng kể sẽ phải vào ngân khố quốc gia vì chúng tôi đang khiến cho thương vụ này diễn ra', ông Trump nói.

Ông Trump nói Bộ Tài chính Mỹ phải 'có phần' trong thương vụ TikTok

Hiện chưa rõ Bộ Tài chính Mỹ sẽ nhận được bao nhiêu phần trăm từ thương vụ này.

'Nó (TikTok) sẽ bị cấm hoạt động vào ngày 15/9 tới trừ khi Microsoft hay ai đó có khả năng mua và thực hiện một thỏa thuận. Một thỏa thuận thích hợp đó sẽ đem đến cho Kho bạc của nước Mỹ rất nhiều tiền', ông Trump nhấn mạnh.

Bình luận về tuyên bố này của ông Trump, Bil Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft tỏ ra khá bối rối trước việc Tổng thống yêu cầu ứng dụng TikTok của Trung Quốc phải bán cho một công ty Mỹ. Đặc biệt hơn là, thương vụ này phải để lại 'một khoản lớn' cho Bộ Tài chính Mỹ.

'Việc đó (cắt lại một khoản cho Bộ Tài chính) thật kỳ lạ. Dù sao đi nữa, Microsoft sẽ phải giải quyết tất cả những điều đó', ông Gates nói.

Những bình luận của nhà tỷ phú công nghệ được đưa ra vài ngày sau khi Microsoft xác nhận rằng công ty đang theo đuổi thỏa thuận mua lại phần của TikTok tại Mỹ, Úc, Canada và New Zealand. Một số báo cáo cũng cho thấy, Microsoft có thể đang xem xét mua tại toàn bộ TikTok. Tờ Financial Times cho hay cuộc đàm phán giữa hai bên đang ở giai đoạn 'sơ bộ'.

Hiện không rõ Microsoft sẽ phải trả bao nhiêu và mất bao lâu để mua được TikTok Mỹ. Báo cáo trên Reuter cho hay, một số nhà đầu tư đang định giá TikTok vào khoảng 50 tỷ USD

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/tong-thong-trump-noi-thuong-vu-tiktok-phai-co-loi-cho-nuoc-my-20200814111814662.htm

Tags: Thương vụ  |  Tổng thống  |  Bộ Tài  |  thỏa thuận  |  Công ty  |  đáng kể  |  nước Mỹ  |  Ông Trump  |  điều kiện  |  toàn diện