Tổng thống Trump phủ nhận việc xúc phạm các quốc gia châu Phi

Nhà lãnh đạo Mỹ lên tiếng phủ nhận việc xúc phạm Haiti và các quốc gia khác bằng ngôn từ không chuẩn mực.

Tổng thống Trump liên tục có những phát ngôn gây nhiều rắc rối.

Tổng thống Donald Trump hôm 12/1 lên tiếng phủ nhận việc xúc phạm Haiti và các quốc gia khác bằng ngôn từ không chuẩn mực, trong đó ông được cho là dùng từ 'thối nát' để mô tả các quốc gia này.

'Tôi dùng ngôn từ cứng rắn tại cuộc họp DACA (Chương trình hoãn hành động đối với người nhập cư trái phép lúc còn nhỏ) nhưng đó không phải từ tôi đã sử dụng', ông Trump viết trên Twitter.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng chỉ rõ rằng ông không hề xúc phạm Haiti nhưng chỉ ra đây là là một quốc gia 'rất nghèo và có vấn đề'. Ông tố cáo phe đối lập dựng chuyện để phá hoại uy tín của mình và cho biết: 'Có thể phải ghi âm những cuộc họp trong tương lai'.

Trước đó hôm 11/1, ông Trump đã hỏi trong một cuộc họp rằng, tại sao Mỹ lại muốn có người nhập cư từ Haiti và các nước châu Phi. Truyền thông sau đó dẫn câu nói cụ thể của ông: 'Tại sao chúng ta lại nhận tất cả những người từ các quốc gia thối nát tới đây?'.

Nhiều chính trị gia châu Phi, Haiti, cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc, nghị sĩ Dân chủ, Cộng hòa, cáo buộc tổng thống Mỹ phân biệt chủng tộc.

Phái đoàn Liên minh châu Phi (AU) tại thủ đô Washington đã lên án phát ngôn của ông Trump và yêu cầu Tổng thống Mỹ rút lại bình luận, đồng thời phải xin lỗi người dân châu Phi.

Cựu Tổng thống Haiti Laurent Lamothe cũng bày tỏ sự thất vọng khi nói rằng lời phát biểu của Tổng thống Mỹ 'cho thấy sự thiếu tôn trọng và thiếu hiểu biết'.

Theo Quốc Vinh/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.