Tổng thống Trump 'xóa mờ' ranh giới giữa luật sư riêng và Bộ trưởng Tư pháp

Khi Nhà Trắng đang giữa tâm bão luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump thì Bộ trưởng Tư pháp William Barr cũng rơi vào biến động.

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Ảnh: Daily Mail

Theo bản ghi chép được công bố, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine, Tổng thống Trump nói rằng Bộ trưởng Barr và luật sư riêng của nhà lãnh đạo này Rudy Giuliani có thể hỗ trợ điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp khẳng định ông Barr không hề biết về phát biểu của Tổng thống Trump khi đó.

Trong cuộc đàm thoại ngày 25/7, ông Trump đề nghị người đồng cấp Volodymyr Zelensky điều tra công việc của Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng thống Biden tại công ty khí đốt ở Ukraine.

Giới chức đảng Dân chủ cho rằng ông Trump chủ động đề nghị điều tra cha con ông Biden nhằm tạo lợi thế cho nhà lãnh đạo này trong cuộc đua tái tranh cử tổng thống năm 2020. Về phần mình, Tổng thống Trump bác bỏ cáo buộc trên. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden có tiềm năng trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 và trở thành đối thủ của Tổng thống Trump.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn nguồn thạo tin cho biết khi Bộ trưởng Barr nhận được thông tin về cuộc đàm thoại, ông đã bất ngờ và không hài lòng khi bị xếp cùng nhóm với luật sư Giuliani.

Luật sư Giuliani vốn là cựu Thị trưởng New York, thường xuất hiện trong các phỏng vấn trên truyền hình để lên tiếng bảo vệ Tổng thống Trump. Ông Giuliani đại diện cho lợi ích cá nhân của Tổng thống Trump và không giữ vị trí nào trong Chính phủ Mỹ. Điều này dấy lên băn khoăn tại sao luật sư Giuliani có thể làm việc với các quan chức Ukraine như Tổng thống Trump đề nghị.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) nhận định rằng, với Tổng thống Trump, dường như không có nhiều khác biệt giữa Bộ trưởng Barr và luật sư Giuliani.

Dựa trên bản ghi cuộc đàm thoại do Nhà Trắng công bố, Tổng thống Trump đã nói với người đồng cấp Ukraine: 'Ông Giuliani sẽ gọi cho ngài và tôi còn đề nghị bộ trưởng Barr gọi, sau đó chúng ta sẽ tìm ra sự thật'.

Giáo sư Kathleen Clark tại Trường Luật thuộc Đại học Washington đánh giá Tổng thống Trump đang đối xử với Bộ trưởng Tư pháp Barr như một luật sư riêng. Bà Clark nói: 'Đối với Tổng thống Trump, dường như ông Giuliani và Barr đều có chung một công việc'. Kể từ khi giữ ghế Bộ trưởng Tư pháp trong tháng 2, ông Barr là một trong những người bảo vệ Tổng thống Trump trung thành nhất.

Nhiều thành viên đảng Dân chủ cáo buộc ông Barr hành động vì Tổng thống Trump thay vì hệ tống tư pháp. Một số nghị sĩ đảng Dân chủ còn yêu cầu ông Barr không đưa ra quyết định liên quan tới vấn đề Ukraine và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng không nên cấm đoán như vậy bởi tính đến thời điểm giữa tháng 8, bản thân Bộ trưởng Barr cũng không biết về nội dung cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine.

Bộ trưởng Barr chưa hề trao đổi với Tổng thống Trump về việc điều tra ông Biden và con trai Hunter Biden. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng chưa trực tiếp đề nghị ông Barr liên lạc với các quan chức Ukraine. Bản thân Bộ trưởng Barr cũng không liên lạc với ông Giuliani về vấn đề liên quan tới Ukraine.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-trump-xoa-mo-ranh-gioi-giua-luat-su-rieng-va-bo-truong-tu-phap-20190930193655587.htm

Tags: tổng thống  |  Tư pháp  |  Bộ trưởng  |  đề nghị  |  người đồng  |  đàm thoại  |  Đảng Dân  |  Phó Tổng