Tổng thống Ukraine Zelensky 'ra giá' với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 25/5 cho rằng việc Nga thả các thủy thủ và tàu chiến của nước này phù hợp với phán quyết của Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) có thể trở thành bước đầu tiên hướng tới thương lượng giữa Moscow và Kiev.

Tổng thống Ukraine Zelensky 'ra giá' với Nga

Trên trang Facebook, Tổng thống Zelensky viết: 'Việc Nga tuân thủ phán quyết của ITLOS có thể là tín hiệu đầu tiên từ ban lãnh đạo Nga thực sự sẵn sàng chấm dứt cuộc xung đột ở Donbass - miền Đông Ukraine. Do đó, Nga có thể tiến tới khai thông bế tắc trong thương lượng với Ukraine... Hãy xem con đường Điện Kremlin sẽ lựa chọn'.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga loại trừ khả năng viện đến Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 để giải quyết vấn đề này.

Phát biểu trong buổi lễ nhậm chức ở trụ sở Quốc hội Ukraine tại thủ đô Kiev, Tổng thống Zelensky nêu rõ: 'Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là đạt được lệnh ngừng bắn ở Donbass (miền Đông Ukraine)'.

Tân Tổng thống Ukraine còn kêu gọi người dân nước này đoàn kết. Ông nói: 'Chúng ta đều là người Ukraine. Không có người cao hay thấp, đúng hay sai, chúng ta đều là người Ukraine. Từ Uzhgorod tới Luhansk, từ Chernihiv tới Simferopol, tại Kharkiv, tại Donetsk, tại Dnipro và tại Odessa - chúng ta đều là người Ukraine, và chúng ta cần đoàn kết bởi chỉ có như vậy chúng ta mới hùng mạnh.

Trước đó cùng ngày, Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS) đã ra phán quyết yêu cầu Nga phải 'lập tức' thả 24 thủy thủ và 3 tàu hải quân Ukraine bị Moscow bắt giữ hồi tháng 11/2018 ở Eo biển Kerch nối giữa Biển Azov và Biển Đen do xâm phạm hải giới của Nga.

Thẩm phán Jin-Hyun Paik của ITLOS tại thành phố cảng Hamburg, Đức, tuyên bố các thẩm phán đã quyết định rằng Nga phải 'lập tức thả 3 tàu và các thủy thủ của Ukraine, cho phép họ được trở về quê hương.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tong-thong-ukraine-zelensky-ra-gia-voi-nga-post300708.info

netRADIO     netTV