Tổng thống Venezuela muốn thu hẹp khác biệt với Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định ông sẵn sàng ngồi cùng với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thu hẹp những bất đồng giữa hai nước. Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Mỹ cũng có động thái tương tự.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại Khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ, New York, Mỹ ngày 26/9/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu ngày 26/9 tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73, Tổng thống Maduro nhấn mạnh bất chấp những khác biệt, ông sẵn sàng cùng Tổng thống Trump thảo luận các vấn đề trong quan hệ song phương.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nam Mỹ cũng đồng thời phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này, và khẳng định Venezuela là 'nạn nhân' của âm mưu xâm lược lâu dài trên các mặt trận kinh tế, chính trị và truyền thông do chính quyền Tổng thống Trump thúc đẩy.

Tổng thống Maduro cho rằng chính quyền Mỹ một lần nữa đã có hành động chống lại nhân dân Venzuela bằng việc áp dụng một học thuyết được hình thành cách đây 200 năm.

Ông nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương, bất hợp pháp của Mỹ nhằm vào Venezuela trong hai năm qua đã gây phương hại đến nền kinh tế nước này, hạn chế hoạt động giao thương bằng đồng USD của Venezuela.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Trump đã tuyên bố ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Venezuela Maduro nếu điều này giúp ích cho Venezuela. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố mọi phương án đều được cân nhắc để giải quyết khủng hoảng.

Những phát biểu trên được lãnh đạo hai nước đưa ra trong bối cảnh quan hệ song phương khá căng thẳng. Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm loạt quan chức Venezuela, trong đó có phu nhân Tổng thống Maduro là bà Cilia Adela Flores de Maduro, người từng đảm nhận cương vị Tổng Chưởng lý Venezuela, cùng Phó Tổng thống Delcy Eloina Rodriguez Gomez và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez.

Theo TTXVN/Tin tức TTX

netRADIO     netTV