Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn thu nhỏ quy mô lễ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông có kế hoạch thu nhỏ quy mô lễ nhậm chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nước này.

Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo kế hoạch, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 trên sân khấu được dựng trước Điện Capitol. Tuy nhiên, Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ muốn hạn chế đám đông tụ tập dọc theo Đại lộ Pennsylvania để xem buổi lễ và cuộc diễu hành.

Phát biểu từ Wilmington bang Delaware, ông Biden nói: 'Mọi người muốn ăn mừng, vì chúng ta đã chuyển giao quyền lực, chúng ta đang tiến về phía trước, nền dân chủ đã phát huy sức mạnh. Tuy nhiên, tôi nghĩ là có thể sẽ không có cuộc diễu hành quy mô lớn dọc Đại lộ Pennsylvania. Thay vào đó, bạn sẽ thấy rất nhiều hoạt động trực tuyến trên khắp nước Mỹ, thu hút nhiều người theo dõi'.

Ông Biden cho biết các nhân viên của ông đang làm việc với nhóm từng tổ chức Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ theo hình thức trực tuyến vào tháng 8, để lên kế hoạch cho lễ tuyên thệ sao cho đảm bảo đủ nghi thức mà không làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Được biết, lễ nhậm chức thường bắt đầu bằng việc Tổng thống sắp mãn nhiệm và Tổng thống đắc cử đi cùng nhau từ Nhà Trắng đến Điện Capitol.

Sau khi tân Tổng thống tuyên thệ nhậm chức, ông sẽ lên xe di chuyển dọc Đại lộ Pennsylvania để trở về Nhà Trắng, bắt đầu ngày làm việc đầu tiên.

Cho tới nay, Tổng thống Trump vẫn từ chối thừa nhận kết quả bầu cử, và chưa xác nhận liệu có tham gia buổi lễ nhậm chức của ông Joe Biden hay không.

Ông Trump cũng đang xem xét khởi động lại chiến dịch tranh cử vào năm 2024.

Theo Bình An/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/tong-thong-dac-cu-joe-biden-muon-thu-nho-quy-mo-le-nham-chuc-588742.html

Tags: Ông Joe Biden  |  lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ