Tổng thư ký Quốc hội nêu lý do ông Đinh La Thăng về đoàn Thanh Hóa

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chủ trì họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, báo chí đã đặt câu hỏi 'Căn cứ pháp lý nào để Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho ông Đinh La Thăng chuyển về sinh hoạt tại Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa?'

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ông Đinh La Thăng có nguyện vọng xin sinh hoạt tại đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa, và Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn chấp thuận với nguyện vọng này.

Theo thẩm quyền, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có quyết định đồng ý để đại biểu Đinh La Thăng chuyển sinh hoạt về đoàn Thanh Hóa.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét đơn xin chuyển sinh hoạt Đoàn đại biểu Quốc hội của ông Đinh La Thăng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết, nhất trí về việc chuyển sinh hoạt Đoàn đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh La Thăng từ Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo chiều 19/5. Ảnh: Hiếu Duy. 

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo chiều 19/5. Ảnh: Hiếu Duy.

Về việc ông Võ Kim Cự có đơn xin thôi đại biểu Quốc hội vì lý do sức khỏe, Tổng thư ký Quốc hội cho rằng việc này thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên khi xét thấy điều kiện phù hợp đã thống nhất để ông Cự thôi đại biểu Quốc hội.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc về sức khỏe con người thì nay khỏe, mai yếu là chuyện bình thường. Có khi chủ quan không đi khám sức khỏe thường xuyên nên bị mắc bệnh thì cũng không lường trước được.

'Vì vậy, đại biểu Quốc hội yếu sức khỏe họ xin thôi và được chấp nhận thì cũng là điều bình thường. Tôi nghĩ là cũng không nhất thiết có văn bản quy định', Tổng thư ký Quốc hội nói.

Phó tổng Thư ký Quốc hội Lê Bộ Lĩnh cho biết kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 22/5.

Theo chương trình dự kiến, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 22,5 ngày (không kể ngày nghỉ) và Quốc hội họp phiên bế mạc vào ngày 21/6.

'Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 5 dự án luật khác', ông Lĩnh thông tin.

Quốc hội dành khoảng 6,5 ngày để xem xét, thảo luận và quyết định về các vấn đề quan trọng như báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017...

Tổng bí thư nói về việc kỷ luật ông Đinh La Thăng 'Trung ương xem xét tỉnh táo, tính toán nhiều mặt và sắp tới chúng ta còn làm tiếp. Còn làm thế nào chưa thể nói trước', Tổng bí thư khẳng định trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 13/5.

Theo Thắng Quang/Zing.vn

Video bạn có thể quan tâm

Ông Đinh La Thăng: 'Quyết định kỷ luật tôi là có lý, có tình'

Theo Nhóm PV/Vnexpress