Top 100 chuyện kì bí không thể lý giải (P3): Bí mật đầy hoang mang của nhà khoa học trẻ

Người ta vẫn không thể hiểu nổi nhà khoa học trẻ người Italia đã biến mất và trở lại thế nào trong khoảng thời gian gần 20 năm?

Sự kiện kỳ lạ

 

Nhà khoa học trẻ Ettore Majorana

Ngày 27/3/1938 là một ngày chấn động với giới khoa học của Italia và toàn thế giới khi nhà khoa học trẻ Ettore Majorana đột ngột mất tích trên đường tới dự một hội nghị khoa học ở Napoli.
Majorana là nhà khoa học trẻ xuất sắc khi ông vừa là nhà toán học, kỹ sư đồng thời cũng là nhà vật lý nổi tiếng của Italia thời bấy giờ với thuyết về hạt Majorana fermion.

Ông được coi là đã chết bởi người ta không thể tìm thấy ông trên con tàu mà ông đang đi khởi hành từ Palermo tới Napoli.

Gần 20 năm sau đó, một người đã tình cờ chụp được ảnh Majorana tại Argentina và trông ông vẫn trẻ như ở thời điểm mất tích vào năm 1938.

Câu chuyện chưa thể lý giải

Sự kiện nhà khoa học trẻ Majorana mất tích tưởng đã chìm vào quên lãng nếu như không có 1 sự kiện khác nhắc đến ông vào năm 2011.

Tháng 3/2011, một văn phòng luật sư ở Rome thông báo mở cuộc điều tra về khẳng định của một nhân chứng đã cùng tham gia cuộc họp với Majorana tại Buenos Aires (Argentina) trong những năm sau Thế chiến II.

 

Bức ảnh được cho là chụp Majorana tại Argentina

Nhân chứng này cho hay Majorana khi đó đã từng tiết lộ một số khám phá khoa học lớn. Tuy nhiên, khi người này tìm đến Majorana để đề xuất hợp tác thì nhà khoa học lại đột ngột biến mất lần nữa nên không kịp cung cấp thêm thông tin chi tiết về những khám phá khoa học đó.

Ngày 07/06/2011, truyền thông Italia hé lộ thông tin rằng cơ quan RIS của Carabinieri (lực lượng hiến binh quốc gia của Italia) đã phân tích bức ảnh của một người đàn ông chụp tại Argentina vào năm 1955, trong đó có phân tích và tìm kiếm mười điểm tương đồng với khuôn mặt của Majorana.

Họ cho biết việc phân tích các bức ảnh gần như khẳng định chắc chắn đó chính là Majorana - người đã biến mất gần 20 năm trước khi bức ảnh đó được chụp.

 

Kết quả so sánh sự tương đồng giữa hai bức ảnh chụp cách nhau 20 năm

Lật lại hồ sơ về nhà khoa học này người ta thấy được một chi tiết đó là trước thời điểm mất tích, vào năm 1937, Majorana đã từng công bố lý thuyết của mình rằng có một hạt ổn định có thể tồn tại tự nhiên trong cả vật chất và phản vật chất.

Theo lý thuyết đương đại, khi vật chất và phản vật chất tiếp xúc với nhau thì cả hai đều sẽ bị biến mất trong ‘ánh chớp năng lượng'. Phải chăng Majorana đã cố gắng thực hiện một số thí nghiệm kỳ lạ mà ở đó anh ta đã biến mất trong một ‘ánh chớp năng lượng' và chỉ xuất hiện trở lại vào 20 năm sau?

Những giả thuyết về hiện tượng bí ẩn

Thông tin về sự biến mất của Majorana xuất hiện khi người ta không thấy ông ra khỏi phòng của mình trên con tàu vào tháng 3 năm 1938 và cũng không thể tìm thấy ông ở bất kỳ một ngõ ngách nào trên tàu.

 

Con tàu mà Majorana dùng để đi từ Palermo tới Napoli

Tuy nhiên, cũng có nhiều giả thuyết cho rằng ông đã cố tình bố trí một người đóng thế trên thuyền.

Một giả thuyết khác thì cho rằng chuyến đi trên tàu thủy năm đó chỉ đơn giản là một sự bịa đặt của những người ở lại, những người biết về số phận thật sự của Majorana nhưng muốn ngụy tạo một số bằng chứng về sự biến mất của ông.

Fermi, một nhà khoa học thuộc hội đồng bình xét Giải thưởng Nobel, khi thảo luận về sự biến mất của Majorana đã cho biết: ‘Ettore đã quá thông minh. Nếu anh đã quyết định biến mất, không ai có thể tìm thấy anh ta. Không phải trong hiện tại và cũng không phải với cách tìm thông thường'.

Có vẻ như ông ta đã đúng khi Majorana là người đầu tiên du hành vượt thời gian?

>>> Xem thêm: Top 100 chuyện kì bí không thể lý giải (P2): Chuyện kinh dị trong phòng 1046

Theo Minh Vĩnh Khanh/Đất Việt

Tags: Top 100  |  chuyện kì bí  |  không thể lý giải  |  Italia  |  Netnews  |  20 năm

Video bạn có thể quan tâm

Máy bay Ai Cập chở 66 người mất tích bí ẩn

Theo Như Tâm/Vnexpress