'Trả đũa' triển khai THAAD, Trung Quốc dừng dự án của Lotte Group?

Dự án xây cao ốc hàng tỉ USD của Lotte tại Trung Quốc đã bị đình chỉ sau cuộc kiểm tra an toàn cháy nổ.

Theo Reuters, đây là dự án xây dựng công viên chuyên đề giá trị 2,6 tỉ USD được xây dựng tại Thẩm Dương (Trung Quốc).

Dự án này thuộc đại dự án khu phức hợp Thành phố Lotte (Lotte Town) rộng khoảng 1.5km2 (gồm một công viên giải trí, chuỗi trung tâm mua sắm, căn hộ và khách sạn).

Trung tâm thương mại của tập đoàn Lotte ở Thiên Tân, Trung Quốc.

Trung tâm thương mại của tập đoàn Lotte ở Thiên Tân, Trung Quốc.

Phát ngôn viên của tập đoàn Lotte đã xác nhận thông tin này, xong phía tập đoàn cũng từ chối bình luận về thông tin cho rằng việc dừng dự án có liên quan đến chính quyền hai nước.

Về phía Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khi được hỏi liệu THAAD có tác động nào đó đến dự án Lotte hay không? Ông Lục Khảng đã nói rằng, ông không biết tình trạng cụ thể của dự án này.

'Về nguyên tắc, tôi khẳng định Trung Quốc hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Song, các công ty đến hoạt động tại Trung Quốc phải tuân thủ pháp luật và quy định', ông Lục nói.

Quan chức này cho biết thêm, Trung Quốc vấn giữ quan điểm phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD tại Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc cuối tháng 1 cho biết họ sẽ tìm cách cải thiện thông tin liên lạc và hợp tác với Trung Quốc để giải quyết những khó khăn mà các công ty của nước này gặp phải ở Trung Quốc.

Từ đầu tháng 12/2016, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu kiểm tra đồng loạt về thuế và mức độ an toàn các cửa hàng Lotte và đình chỉ hoạt động công ty này tại Trung Quốc.

Trong khi lãnh đạo Lotte phủ nhận mối liên hệ giữa việc khó khăn của Tập đoàn đang gặp phải với mâu thuẫn chính trị của hai nước, thì hầu hết giới phân tích nhận định, đây có lẽ là biện pháp “trả đũa” của chính phủ Bắc Kinh cho việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

Việc triển khai THADD có khả năng sẽ tạo cơ hội cho Mỹ dùng radar cực mạnh để theo dõi sâu vào lãnh thổ Trung Quốc.

Hiện Lotte có 115 cơ sở kinh doanh ở Trung Quốc, ước tính tập đoàn này đã đầu tư khoảng 8,7 tỉ USD vào Trung Quốc kể từ năm 1994.

Lotte có 26.000 nhân viên trong các cơ sở kinh doanh tại Trung Quốc, từ bánh kẹo đến hóa chất, siêu thị và cửa hàng bách hóa.

Không chỉ riêng tập đoàn Lotte, sản phẩm từ một số nhãn hiệu lớn từ Hàn Quốc như hãng Huyndai Motor, LG, Samsung… cũng được cho đang bị gây khó dễ tại thị trường Trung Quốc.

>>Xem thêm: Alibaba nhận tráp tòa Mỹ, Trung Quốc sắp khốn đốn bản quyền

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Phương Anh/Người Đưa Tin

Video bạn có thể quan tâm

Rủi ro thế nào khi nhập siêu từ Trung Quốc tăng kỷ lục

Theo Vnexpress