Trả trước cho Nga 800 triệu USD, Ấn Độ 'cầm chắc' S-400 mặc Mỹ hù dọa

Người đứng đầu Tập đoàn Rostec Sergey Chemezov cho hay, Ấn Độ đã trả trước cho Nga 800 triệu USD trong bản hợp đồng trị giá 5 tỷ USD để mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Theo Al Jazeera, phát biểu trước các phóng viên, ông Chemezov nhấn mạnh quá trình đàm phán về thương vụ mua bán S-400 giữa Nga - Ấn vẫn đang được tiến hành và dự định, thương vụ này sẽ hoàn tất vào năm 2025.

Ấn Độ trả trước cho Nga 800 triệu USD để mua các hệ thống phòng không S-400. (Ảnh: Reuters)

Ấn Độ đã ký thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD để mua các hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-400 của Nga vào tháng 10/2018 nhân chuyến thăm tới thủ đô New Delhi của Tổng thống Vladimir Putin.

Tại hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra ở Brazil hồi tuần trước, ông Putin cũng cho biết quá trình chuyển giao hệ thống S-400 cho Ấn Độ 'vẫn đang được tiến hành theo kế hoạch'.

'Mỹ ngày càng ít có tín hiệu cho thấy sự đồng thuận hay phản đối với thương vụ mua S-400 của Ấn Độ. Dường như Mỹ sẽ không giáng đòn trừng phạt với Ấn Độ', ông Ajai Shukla, một nhà phân tích quốc phòng Ấn Độ nhấn mạnh.

Moscow từng là nhà cung cấp vũ khí chính cho Ấn Độ. Cụ thể, vũ khí Nga chiếm 62% trong tổng số vũ khí mà Ấn Độ nhập khẩu trong 5 năm qua, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, New Delhi lại thiên về nhập khẩu các mặt hàng vũ khí do Mỹvà Israel sản xuất.

Về phần mình, Mỹ từng cảnh báo Ấn Độ có thể sẽ bị áp đặt lệnh trừng phạt chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA), nếu như New Delhi vẫn thực hiện thương vụ mua S-400 của Nga. Đây cũng là lời cảnh báo mà Mỹ từng nhiều lần đưa ra với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400.

Theo ông Shukla, thương vụ S-400 dường như không gây ra tác động xấu tới mối quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ.

'Ấn Độ đã mua vũ khí Nga suốt mấy thập niên. Gần đây, Ấn Độ mới chuyển sang mua vũ khí Mỹ. Mỹ cảm thấy vui vì họ đã bán được số lượng lớn vũ khí sang Ấn Độ. Washington cũng nhận ra rằng, họ không thể ngăn cản Ấn Độ có mối quan hệ quốc phòng với Nga bởi đây là mối quan hệ mang tính lịch sử', ông Shukla nhận định.

Trong khi đó, mối quan hệ Mỹ - Ấn đang rơi vào cảnh sóng gió do New Delhi áp đặt mức thuế nhập khẩu cao hơn đối với một số mặt hàng của Mỹ nhằm trả đũa Mỹ từ chối loại Ấn Độ khỏi danh sách các nước bị áp thuế nhôm và thép.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: Trả trước cho Nga 800 triệu USD Ấn Độ cầm chắc S-400 mặc Mỹ hù dọa thương vụ mua S-400 hệ thống phòng không S-400 lệnh trừng phạt đạo luật CAATSA căng thẳng mỹ thổ nhĩ kỳ tổng thống putin vũ khí mỹ tăng thuế

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tra-truoc-cho-nga-800-trieu-usd-an-do-cam-chac-s400-mac-my-hu-doa-post321594.info

Tags: S 400  |  thương vụ  |  hệ thống  |  quan hệ  |  New Delhi  |  nhập khẩu  |  trả trước  |  Nga 800  |  trừng phạt