Trải nghiệm '12 quy luật cuộc đời' và 'Sang chấn tâm lý'

Nằm trong Tuần lễ Doanh nhân và Sách 2020 do Báo Doanh Nhân Sài Gòn tổ chức, cuộc bình chọn 'Top 10 cuốn sách đáng đọc' đã được đông đảo bạn đọc hưởng ứng và bình chọn. Doanh Nhân Sài Gòn xin giới thiệu hai cuốn sách nằm trong top 10 cuốn sách được bình chọn là 12 quy luật cuộc đời và Sang chấn tâm lý.

12 Quy luật cuộc đời: Thần dược cho cuộc sống hỗn loạn

12 quy luật cuộc đời: Thần dược cho cuộc sống hiện đại là một tác phẩm nổi tiếng của Giáo sư Jordan B. Peterson. Cuốn sách này đơn giản chỉ là chỉ dẫn cho bạn các quy tắc sống, cách ứng xử trong cuộc đời bằng cách tiết lộ những sự thật được ẩn giấu bên trong bạn và từ những người xung quanh bạn. 

Chúng ta luôn muốn bản thân là một vòng tròn hoàn hảo, chẳng ai muốn đối mặt với một cuộc sống nặng nề, mệt mỏi và đầy rẫy xấu xa. Tuy nhiên, cuộc sống này vốn muôn hình vạn trạng và thiên biến vạn hóa, sẽ chẳng có ai cứ đi mãi trên một con đường mà không gặp chông chênh hay trở ngại.

Trong hoàn cảnh đó, thường thì chúng ta tự nhủ rằng cứ sống tự do và hành xử theo bản năng vì cuộc đời này lắm trớ trêu, mặc xác những quy củ, mặc kệ những quy luật rườm rà, chẳng phải cuộc sống chưa đủ phức tạp và gò bó hay sao? Cứ thế đến cuối cùng, chính sự buông thả và u mê là một hòn đá cản đường chúng ta đến với một cuộc sống hoàn thiện hơn, thay vào đó 'chúng ta sẽ nhanh chóng trở thành nô lệ cho chính những si mê của bản thân mình - và không gì giải thoát được ta khỏi điều đó.'

12 quy luật cuộc đời: Thần dược cho cuộc sống hiện đại đem đến cho người đọc 12 quy luật - cũng là 12 nguyên tắc mà tác giả cho là thần dược giữa cuộc sống đầy hỗn độn ngày nay. 

Nếu cuộc sống thiếu đi những quy luật sẽ ra sao? Con người không có sự quản thúc bản thân, không có ý chí trong cuộc sống mà nương theo những mục tiêu thấp kém, lúc đấy là lúc chúng ta chỉ tồn tại mà không tìm thấy chút ý nghĩa nào của cuộc đời. '12 quy luật cuộc đời' sẽ cho mỗi người biết rằng, thực ra các quy luật tốt không tuyệt đối hạn chế ta, mà thay vào đó sẽ giúp mục tiêu chúng ta được thúc đẩy, cũng như mang đến một cuộc sống văn minh, tự do và trọn vẹn hơn... 

Sang chấn tâm lý: Khi nỗi đau cần được thấu hiểu và chữa lành

Sang chấn tâm lý - Hiểu để chữa lành là một cuốn sách làm mưa làm gió suốt một thời gian trong cộng đồng đọc sách, sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về những nỗi đau tâm lý diễn ra hằng ngày ở mọi nơi trên thế giới này. Nhờ vào độ phổ biến và nội dung hấp dẫn, tác phẩm này đã xuất sắc lọt vào top 10.

Một vài năm trở lại đây, sang chấn tâm lý đã giành được khá nhiều sự quan tâm như một căn bệnh tâm lý dai dẳng gây ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần và cuộc sống không những của những người mắc phải mà còn là những người xung quanh họ. 

Theo định nghĩa, sang chấn tâm lý thường rất khó chịu đựng và vượt qua. Phần lớn nạn nhân bị cưỡng hiếp, những người lính, trẻ em từng bị lạm dụng tình dục thường rất đau khổ khi nhớ lại những ký ức kinh hoàng và luôn cố đẩy chúng ra khỏi tâm trí, cố tỏ vẻ như chuyện kinh khủng ấy chưa hề xảy ra và ráng tiếp tục sống. Phải gắng lắm họ mới có thể sống tiếp vì phải đeo mang ký ức hãi hùng cùng nỗi nhục nhã khi thấy mình thật yếu đuối và dễ bị tổn thương.

Dù tất cả chúng ta đều muốn vượt qua những nỗi đau nhưng phần não bộ dành cho việc duy trì sự sống của chúng ta (nằm sâu phía dưới phần não bộ lý trí) lại không giỏi phủ nhận cho lắm. Dù trải nghiệm thương đau đã xảy ra rất lâu thì bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nhỏ nào cũng có thể kích động những mạch não bộ bị tổn thương, khiến chúng tiết ra một lượng hormone của stress vô cùng lớn gây ra cảm giác vô cùng khó chịu, thúc đẩy những hành vi mất kiểm soát. Các phản ứng sau sang chấn này rất dữ dội và khó hiểu. Những người bị sang chấn thường mất kiểm soát bản thân và lo sợ rằng bệnh của mình vô phương cứu chữa.

Sang chấn tâm lý không đơn thuần là một cuốn sách y khoa về tâm lý mà nó còn phơi bày những nỗi đau của những người giả vờ bình thường nhưng sâu trong tâm hồn là sự bất bình thường. Đọc xong gấp sách lại, bạn sẽ bất ngờ tự hỏi vì sao một cuốn sách có tính học thuật cao như vậy lại có thể khiến bạn xúc động, có thể khiến bạn thấu hiểu nỗi đau của những người bị chấn thương tâm lý. Và giá trị lớn nhất mà quyển sách này mang lại đó là sự xoa dịu vết thương tâm hồn bằng các phương pháp điều trị để tự chữa lành cho những bệnh nhân bị sang chấn.

'Khi đọc quyển sách này, tôi đã tìm được rất nhiều điểm tương đồng giữa mình với tác giả. Tôi trân trọng cách nhìn của ông về những người có nỗi đau tinh thần như là người cần được hỗ trợ chứ không phải con bệnh, bởi lẽ, ai trong chúng ta cũng có thể phải đối diện với những khổ đau đó trong kiếp nhân sinh', Lâm Hiếu Minh - Bác sĩ chuyên khoa II nói lên cảm nhận về Sang chấn tâm lý - Hiểu để chữa lành. 

Theo Minh Quân - Minh Vy/Doanh nhân SG Link Gốc:           Copy Link
http://www.doanhnhansaigon.vn/ke-sach/trai-nghiem-12-quy-luat-cuoc-doi-va-sang-chan-tam-ly-1102043.html

Tags: Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020  |  Top 10 cuốn sách đáng đọc  |  12 Quy luật cuộc đời  |  Sang chấn tâm lý - Hiểu để chữa lành