Trầm Bê hầu tòa, Sacombank thoát cục nợ 10.000 tỷ

Việc thanh lý 3 khu đất liên quan đến Trầm Bê đem về cho Sacombank 9.165 tỷ đồng được giới đầu tư đánh giá là thành công lớn nhất trong năm của ngân hàng này.

Thông tin từ ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – mã CK: STB) cho hay, ngân hàng này đã thanh lý xong 3 lô đất cụm trong khu công nghiệp Đức Hòa III, tỉnh Long An.

Sacombank đã thanh lý thành công 3 quyền sử dụng đất tại KCN Đức Hòa III - Long An.

Sacombank đã thanh lý thành công 3 quyền sử dụng đất tại KCN Đức Hòa III - Long An.

Cụ thể, Tài sản 1: Quyền sử dụng đất tại Khu công nghiệp Đức Hòa III - Long An với tổng diện tích 3.722.303 m2, giá chào bán là 3.641 tỷ đồng, giá thanh lý 3.685 tỷ đồng.

Tài sản 2: Quyền sử dụng đất tại Khu công nghiệp Đức Hòa III - Long An với tổng diện tích 2.749.134,1 m2 có giá chào bán: 2.885 tỷ đồng, giá thanh lý 2.850 tỷ đồng.

Tài sản 3: Quyền sử dụng đất tại Khu công nghiệp Đức Hòa III - Long An với tổng diện tích 2.753.730,2 m2, có giá chào bán: 2.598 tỷ đồng, giá thanh lý 2.630 tỷ đồng.

Trước đó, những ngày cuối năm 2017, khối Xử lý nợ ngân hàng Sacombank đã liên tục đưa ra thông báo đấu giá 3 quyền sử dụng đất “khủng” kể trên. Sau mỗi lần đấu giá bất thành, giá khởi điểm do ngân hàng đưa ra giảm khoảng 500 tỷ đồng.

Khó khăn lớn nhất trong việc đấu giá đó là Sacombank phải bán được cả 3 cụm trong cùng một lần đấu giá. Nguyên nhân do một phần quyền sử dụng đất xen kẽ trong 3 cụm tại Khu công nghiệp Đức Hoà III - Long An hiện đã được Sacombank bán nợ cho VAMC.

Việc thanh lý được ba khu đất đem về cho Sacombank 9.165 tỷ đồng được giới đầu tư đánh giá là thành công lớn nhất trong năm của ngân hàng này, đóng góp lớn trong thành công xử lý được 19.000 tỷ đồng nợ xấu theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh.

Liên quan đến 3 khu đất trên, chủ đầu tư các khu đất đều là những cái tên quen thuộc liên quan đến ông Trầm Bê như công ty CP Đầu tư AMIC, công ty Cổ phần Long “V”...

Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của hai doanh nghiệp trên là ông Ngô Trí Dũng - một trong những cổ đông gắn bó với ông Trầm Bê tại công ty CP Đá Marble Như Ý (ông Trầm Bê từng là Chủ tịch HĐQT công ty).

Chia sẻ với báo giới, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT ngân hàng Sacombank cho biết: “Chúng tôi đã “gồng mình lên” để tìm và áp dụng nhiều giải pháp khác nhau nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, tài sản tồn đọng. Phải nói là Sacombank chạy đua với thời gian để xử lý nợ”.

Tính đến cuối năm 2017, Sacombank xử lý được hơn 19.000 tỷ đồng (bao gồm: thanh lý tài sản nhận cấn trừ nợ gần 2.800 tỷ đồng; bán nợ theo giá thị trường 2.600 tỷ đồng; tự xử lý, thu hồi nợ xấu và các khoản phải thu được hơn 14.200 tỷ đồng), trong đó, hơn 15.000 tỷ đồng là thuộc Đề án tái cơ cấu đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Trầm Bê - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank bị cáo buộc giúp sức cho Phạm Công Danh gây thất thoát cho ngân hàng VNCB 1.800 tỷ đồng.

Trầm Bê - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank bị cáo buộc giúp sức cho Phạm Công Danh gây thất thoát cho ngân hàng VNCB 1.800 tỷ đồng.

Ngày 8/1, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2) và đồng phạm cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến các ngân hàng.

Ông Trầm Bê bị cáo buộc là đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh gây thất thoát cho ngân hàng Xây dựng (trước đây là VNCB) 1.800 tỷ đồng.

Lý do vì trong năm 2013, Trầm Bê đã ký phê duyệt hai tờ trình của Sacombank chấp thuận chủ trương cấp tín dụng cho 6 công ty của Phạm Công Danh.

VNCB bảo lãnh cho các khoản vay của 6 công ty nên khi các công ty này không trả được nợ, Sacombank đã trừ tiền của VNCB trong tài khoản tiền gửi tại Sacombank.

Theo Hoa Liên/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.