Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

Dư luận Trung Quốc tranh cãi về việc hôm 13/11, một huyện ở tỉnh Vân Nam thông báo cấm dắt chó đi dạo tại các khu vực trong thành phố. Thậm chí, chính quyền huyện khẳng định con chó sẽ bị giết nếu như xuất hiện trên phố tới lần thứ 3.

Các quan chức huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam đang xem xét lại thông báo trên sau khi cư dân mạng lên tiếng phản đối. Theo thông báo của chính quyền, người dân nuôi chó phải luôn xích con vật hoặc nhốt.

Luật cấm dắt chó đi dạo của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam đang gây tranh cãi trong cộng đồng mạng Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

Thông báo nhấn mạnh, bất cứ ai được nhìn thấy đi bộ với chó sẽ nhận cảnh báo lần đầu vi phạm. Nếu vi phạm lần thứ hai, ban quản lý sẽ áp dụng mức phạt hành chính từ 50 – 200 nhân dân tệ. Nếu vi phạm lần thứ ba, chính quyền địa phương sẽ liên lạc với bộ phận an ninh công cộng để tước quyền nuôi con vật.

Ngay sau khi thông báo được ban bố, dân mạng Trung Quốc đã bùng nổ tranh cãi.

'Để ngăn chặn ô tô đâm phải người dân, chẳng nhẽ lại cấm lái xe trên đường cao tốc và khóa xe để trong gara? Chính quyền địa phương nên dành thêm thời gian để nghĩ về các quy định và luật bảo vệ động vật, cũng như tăng cường các quy định và luật nuôi động vật một cách văn minh', một bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo nhận được 589 lượt like.

'Hãy trừng phạt những người vi phạm luật thay vì giết hại con vật nhỏ bé vô tội', một dân mạng khác viết.

Một quan chức cấp cao của huyện Uy Tín chia sẻ với báo chí rằng, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm tới quan điểm của dư luận về luật nuôi nhốt chó và đã yêu cầu nhiều ban ngành cùng tham gia thảo luận về vấn đề này.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, khi đời sống được cải thiện, ngày càng nhiều hộ gia đình Trung Quốc nuôi thú cưng như chó. Tuy nhiên, những vụ việc thương tích liên quan tới chó thường xuyên được ghi nhận trong những năm gần đầy.

Cụ thể, một cụ già và một em nhỏ đã bị thương nặng sau khi bị 2 con chó tấn công ở quảng trường Dalong của thành phố Lỗi Dương thuộc tỉnh Hồ Nam vào năm 2017. Tới tháng Chín năm nay, một bé gái 8 tuổi đã bị một con chó to vồ và gây thương tích ở thành phố Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây.

Ngoài ra, gần 50% hộ nuôi chó có liên quan tới các vụ việc như chó tấn công và dọa nạt người khác. Bên cạnh đó, 38,6% người báo cáo từng bị chó nhà khác tấn công hoặc xâm phạm cuộc sống riêng, theo cuộc điều tra ở quận Mẫn Hàng thuộc thành phố Thượng Hải và được Cục Thống kê số liệu quốc gia Trung Quốc công bố vào năm 2019.

Huyện Uy Tín của tỉnh Vân Nam cũng từng ghi nhận nhiều vụ việc người dân bị thương do chó tấn công. Cơ quan an ninh công cộng địa phương đã bày tỏ mối quan ngại về vấn đề này.

'Chúng tôi tôn trọng những người chủ nuôi chó và những người yêu chó, nhưng họ không nên để người khác bị thương. Chúng tôi từng ghi nhận những vụ việc các em nhỏ bị chó cắn do đó, tất cả các bên cần tham gia để giải quyết vấn đề', một quan chức huyện Uy Tín cho hay. 

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/tranh-cai-luat-cam-dat-cho-di-dao-trong-thanh-pho-o-trung-quoc-269830.html

Tags: thú cưng  |  Trung quốc  |  nuôi chó  |  đi dạo