Trâu, mèo sẽ được đưa lên sân khấu xiếc

Việc đưa trâu, lợn,...và các vật nuôi khác thay thế động vật hoang dã lên sân khấu xiếc là lộ trình có chủ đích của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt chương trình xiếc mới 'Cuộc phiêu lưu của chú Tễu', với những câu chuyện mang nhiều ý nghĩa nhân văn, khơi gợi ý thức bảo vệ môi trường cho các em nhỏ.

Chương trình được biểu diễn từ ngày 25/5 - 2/6/2019 tại Rạp xiếc Trung ương với 3 – 4 suất diễn mỗi ngày.

'Chú Tễu' là nhân vật quen thuộc trong nghệ thuật múa rối nước Việt Nam. 'Cuộc phiêu lưu của chú Tễu' là câu chuyện kể về chuyến chu du của một chú Tễu thông minh, học giỏi và đam mê bộ môn khoa học. Chú Tễu ước mơ lớn lên sẽ trở thành một chàng trai dũng mãnh bay vào vũ trụ để nghiên cứu về vũ trụ quan.

Việc đưa trâu, lợn,...và các vật nuôi khác thay thế động vật hoang dã lên sân khấu xiếc là lộ trình có chủ đích của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Vì có lòng say mê khoa học nên trong những giấc ngủ, chú thường mơ thấy mình bay vào không gian bao la, khám phá những hành tinh pha lê huyền ảo. Câu chuyện chia làm 3 phần, phần 1 nói đến vấn đề ô nhiễm không khí trong giấc mơ chú Tễu bay lên các hành tinh; Phần 2 diễn ra ở thủy cung sâu thẳm dưới đáy đại dương, với những vấn nạn về ô nhiễm rác thải nhựa; Phần 3, chú Tễu bay đến những cánh rừng xanh trải rộng ngút ngàn đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng, lâm tặc...

Lợn sẽ được xuất hiện trở lại trên sân khấu Xiếc. 

'Chủ đề vở diễn nêu về vấn đề môi trường, đang được nhiều người quan tâm, kịch bản có thông điệp rõ ràng nên phù hợp với cả đối tượng là người lớn hay trẻ em', đạo diễn Trần Mạnh Cường cho biết.

Đặc biệt, chương trình lần này có sự góp mặt của các thú nuôi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như trâu, lợn, mèo... đã được huấn luyện thành thục, mang đến cho khán giả những tiết mục đặc sắc.

Về việc chuyển đổi dần từ đưa động vật hoang dã sang thú nuôi vào biểu diễn xiếc, ông Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam cho biết hiện liên đoàn xiếc đang đưa dần vật nuôi vào xiếc thay thế dần động vật hoang dã và đã cho ra mắt những vở diễn có sự tham gia của những vật nuôi tưởng chừng như không thể diễn được như trâu, gà, mèo, lợn...

Tuy nhiên, ông Tạ Duy Ánh cũng cho hay, việc chuyển đổi từ vật nuôi sang động vật hoang dã cần có lộ trình. Hiện nay Liên đoàn xiếc có hơn 40 nhân sự huấn luyện các loại động vật hoang dã, nếu dừng ngay việc sử dụng động vật hoang dã thì chưa thể bố trí công việc mới cho những người này.

Bên cạnh đó, những con thú được các nghệ sĩ nuôi dưỡng, chăm sóc như những người bạn trên sân khấu chứ không có chuyện đánh đập, bạc đãi… Ông Tạ Duy Ánh chia sẻ thêm: 'Chúng tôi có cam kết sẽ không tiếp tục đầu tư, mở rộng việc đào tạo thú hoang dã nhưng với các cá thể thú đang thuộc Liên đoàn biểu diễn thì vẫn khai thác biểu diễn. Nếu con thú hoang dã đã già thì sẽ chuyển đến những nơi nuôi dưỡng mới, còn người nuôi dạy thú dần dần thay đổi sang nuôi dạy các loại thú nuôi khác', ông Tạ Duy Ánh cho hay.

Theo Tình Lê/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/di-san-my-thuat-san-khau/trau-meo-se-duoc-dua-len-san-khau-xiec-533347.html