Trident IID5 trang bị siêu đầu đạn sau nâng cấp

Hải quân Mỹ và nhà thầu Lockheed Martin ký vào bản hợp đồng trị giá 40,3 triệu USD để nâng cấp tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Trident IID5.

Gói nâng cấp dành cho Trident IID5 lần này nằm trong chương trình giảm bớt, hạn chế việc sử dụng vũ khí hạt nhân theo công nghệ cũ và phát triển đầu đạn hạt nhân mới. Trident IID5 sẽ là dòng tên lửa đầu tiên của Mỹ được trang bị đầu đạn như vậy sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới.

Theo tiết lộ của ông John Woolfstal, cựu Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Kiểm soát Vũ khí và Không phổ biến vũ khí, loại đầu đạn thế hệ mới dành cho Trident IID5 chính là W76-2.

Tên lửa Trident IID5.

Đầu đạn W76-2 có trọng lượng tổng thể nhẹ hơn so với thế hệ đầu đạn hạt nhân cũ nên giúp tên lửa có quỹ đạo bay thấp hơn, giảm thời gian bay tổng thể tới mục tiêu.

Cùng với đó, đầu đạn hạt nhân mới giúp việc lập trình quỹ đạo bay của tên lửa xa hơn và linh hoạt hơn. Dù có trọng lượng nhẹ hơn nhưng W76-2 có sức công phá lên tới 5 Kilotone (tương đương 5.000 tấn thuốc nổ TNT) được sản xuất từ đầu năm 2019.

Thực tế, W76-2 đã bắt đầug được tích hợp len Trident IID5 từ tháng 2/2019. Giới chức quân sự Mỹ đánh giá, việc trang bị đầu đạn W76-2 mới giúp tên lửa Trident IID5 mở rộng phạm vi tấn công. Đây là một phần trong chiến lược tấn công nhanh toàn cầu của Lầu Năm góc.

Vụ thử nghiệm đầu tiên của Trident IID5 với đầu đạn thế hệ mới thực tế đã được Hải quân Mỹ phối hợp với Lockheed Martin thực hiện từ hồi đầu tháng 9/2019.

Vụ thử nghiệm đã xác lập kỷ lục thế giới về tính tin cậy so với các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của các cường quốc trên thế giới với 156 lần phóng thành công liên tiếp trong tổng số 161 lần phóng.

Ngoài việc đứng đầu trong hàng ngũ những tên lửa đạn đạo đáng tin cậy nhất thế giới, Trident IID5 còn được coi là tên lửa SLBM chính xác nhất và có sức mạnh khủng khiếp nhất. Nó đồng thời cũng đứng thứ 6 trong số 10 dự án quân sự tốn kém nhất của Mỹ với 54 tỷ USD (tính đến năm 2016).

SLBM Trident được phát triển với 2 biến thể, biến thể UGM-96A Trident I và UGM-113 Trident II. Phiên bản Trident I phóng thử nghiệm thành công lần đầu tiên vào ngày 18/1/1977 và được phóng lần cuối vào ngày 18/12/2001 trước khi được thay thế hoàn toàn bằng Trident II.

Phiên bản nâng cấp Trident IID5 có chiều dài 13,41m, đường kính 1,85m, trọng lượng phóng 58,5 tấn với SEP được đánh giá thấp nhất thế giới chỉ với 90 - 120m. Cùng với độ chính xác cực cao, dòng tên lửa này còn đạt tốc độ cực ấn tượng với khoảng 7km/s.

Căn cứ vào những thông số cực ấn tượng của Trident II D5, Hải quân Mỹ khẳng định, hiện không có tên lửa đánh chặn nào trên thế giới có thể đánh chặn được tên lửa này, kể cả hệ thống S-400 hay S-500 do Nga sản xuất. Và đây cũng chính là căn cứ để Hải quân Mỹ chính thức bắt tay vào chương trình nâng cấp toàn bộ Trident IID5 có trong trang bị.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/trident-iid5-trang-bi-sieu-dau-dan-sau-nang-cap-3390974/

Tags: Trident IID5  |  đầu đạn  |  Tên lửa  |  nâng cấp  |  W76 2  |  trang bị  |  Hải quân  |  hạt nhân  |  thử nghiệm