Triển khai toàn diện công tác dân tộc trong quân đội

Chiều 2-12, tại Hà Nội, trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020, Bộ Quốc phòng (BQP) tổ chức gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu Quân đội tham dự đại hội.

Cuộc gặp mặt thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương (QUTƯ), BQP đối với công tác dân tộc (CTDT) và chính sách dân tộc (CSDT) nói chung, những người DTTS đang học tập, công tác trong quân đội nói riêng. Mặc dù công việc cuối năm bộn bề, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư QUTƯ, Bộ trưởng BQP vẫn dành thời gian chủ trì buổi gặp mặt. 

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng BQP; Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng BQP; Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT). Cùng dự còn có Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng và đại biểu các cơ quan chức năng BQP, TCCT.

Những người con ưu tú của các dân tộc

Còn gần nửa giờ nữa buổi gặp mặt mới bắt đầu nhưng các đại biểu tướng lĩnh, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) người DTTS đến từ các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã có mặt đông đủ tại Hội trường BQP. Những cái bắt tay siết chặt, ấm áp cùng nụ cười thân thiện, cởi mở trò chuyện của thủ trưởng BQP, TCCT, Bộ Tổng Tham mưu thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng của QUTƯ, BQP vào đội ngũ cán bộ quân đội người DTTS trên khắp mọi miền đất nước, đã vượt qua nhiều vất vả, khó khăn để bám bản, bám dân, luôn nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong số các đại biểu về dự đại hội, Đại úy QNCN Mùa A Hàng, người dân tộc Mông, Đội trưởng Đội Trinh sát kỹ thuật (TSKT), Trạm TSKT 2, Cụm TSKT 16, Bộ Tham mưu Quân khu 2 là gương mặt khá quen thuộc. Từ năm 2009 đến nay, anh nhiều lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; được Bộ trưởng BQP và Bộ tư lệnh Quân khu 2 tặng bằng khen bởi có thành tích xuất sắc trong công tác vận động quần chúng. Bàn chân Đại úy QNCN Mùa A Hàng đã in dấu trên hầu hết các thôn, xóm, bản, làng vùng biên giới huyện Sông Mã (Sơn La). Những năm trước, trăn trở về cuộc sống khổ cực, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc của một số hộ dân trên địa bàn đóng quân, mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ tình trạng nghiện thuốc phiện, bỏ bê nương rẫy, anh cùng chỉ huy đơn vị lặn lội đến từng gia đình tuyên truyền về tác hại của thuốc phiện, vận động người dân cai nghiện, khuyên nhủ các gia đình không tàng trữ, sử dụng và trồng cây thuốc phiện. Đồng thời, anh cùng cán bộ, nhân viên đơn vị tích cực hướng dẫn đồng bào phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kinh doanh, buôn bán nhỏ. Mưa dầm thấm lâu, đồng bào hiểu được lòng tốt của bộ đội, dần từ bỏ cây thuốc phiện, chăm chỉ làm ăn, nhờ đó, cuộc sống từng bước cải thiện, an ninh địa bàn cũng được giữ vững.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao bằng khen tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2009-2019. Ảnh: TRỌNG HẢI

Thiếu tá QNCN Nông Thị Minh Hằng, Phó đội trưởng Đội Múa, Đoàn Văn công Quân khu 3 là một trong số các đại biểu nữ vinh dự được về báo công với đại hội. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ biểu diễn phục vụ đồng bào, chiến sĩ, chị còn sáng tác hàng chục tác phẩm múa có chất lượng, được công chúng đón nhận. Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, Thiếu tá QNCN Nông Thị Minh Hằng đã đoạt Huy chương Vàng tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc, được các cấp tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen.

Tham gia buổi gặp mặt còn có hàng trăm đại biểu là các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong công tác dân vận (CTDV), đến từ các cơ quan, đơn vị, vùng miền trong cả nước. Dù được giao đảm nhiệm cương vị, chức trách gì, thực hiện nhiệm vụ ở những địa bàn khó khăn, phức tạp, đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ người DTTS đều có chung trách nhiệm, tâm huyết, nhiệt thành với CTDV, hết lòng giúp đỡ đồng bào trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bài trừ hủ tục lạc hậu, xây dựng hệ chống chính trị cơ sở, góp phần tạo nên những điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa ở những địa bàn đặc biệt khó khăn. Ví như hoạt động giúp dân khắc phục hậu quả xâm nhập mặn của LLVT tỉnh Sóc Trăng; những thành quả đáng khích lệ trong tham gia xây dựng nông thôn mới của LLVT tỉnh Lai Châu với vai trò tham mưu và chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Thào A Pinh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh... Đó còn là những cán bộ, chiến sĩ biên phòng người DTTS vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa hăng hái giúp đồng bào vùng biên thay đổi thói quen, nếp nghĩ, tập quán canh tác, gắn bó với bản làng, không di dịch cư tự do, đốt nương làm rẫy... Những việc làm ý nghĩa, thiết thực ấy của đội ngũ cán bộ quân đội người DTTS góp phần không nhỏ vào cuộc sống bình yên của đồng bào các dân tộc nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Luôn quan tâm, tạo nguồn đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số

Theo báo cáo của TCCT, những năm qua, cùng với việc phát huy hiệu quả CTDV vùng đồng bào DTTS, QUTƯ, BQP, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đặc biệt coi trọng thực hiện tốt CTDT trong quân đội; thường xuyên có sự quan tâm, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng người DTTS. Công tác tuyển sinh, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người DTTS cũng được các cấp hết sức coi trọng. Hiện toàn quân có hàng nghìn đồng chí có trình độ đại học, hàng trăm đồng chí có trình độ sau đại học, là phó giáo sư, tiến sĩ; có đồng chí là đại biểu Quốc hội, giữ các chức vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước, quân đội.

Sau khi nghe báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng của Thiếu tá Giàng A Ly (người dân tộc Mông, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) và Thượng tá Ksơr Lành (người dân tộc Ê Đê, Chính trị viên Ban CHQS huyện Đăk Mil, tỉnh Đắc Nông), Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ xúc động. Đồng chí Bộ trưởng BQP đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng cùng những tâm huyết của hai đồng chí cán bộ người DTTS và khẳng định: 'Quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước, QUTƯ, BQP hết sức tin tưởng vào trách nhiệm chính trị của đội ngũ cán bộ, sĩ quan, QNCN, công nhân, viên chức quốc phòng người DTTS, đồng thời sẽ không ngừng quan tâm, chăm lo đến sự tiến bộ, trưởng thành của đội ngũ này'.

Theo đồng chí Bộ trưởng BQP, từ khi thành lập và trong suốt quá trình xây dựng, phát triển, Đảng ta luôn xác định vấn đề dân tộc, CTDT và đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp cách mạng. Thực tiễn cách mạng Việt Nam đã chứng minh, đồng bào các dân tộc từ miền xuôi đến miền núi, vùng biên giới, hải đảo luôn đoàn kết một lòng, đồng cam cộng khổ, cùng cả nước đánh đuổi thực dân, đế quốc, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, ổn định và phát triển. Đối với quân đội, trải qua 76 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, quân đội luôn quán triệt và nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò CTDT của Đảng, gắn bó máu thịt với đồng bào các DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện chức năng đội quân công tác của Đảng, quân đội đã tổ chức và tiến hành tốt CTDT nói chung, CTDV ở vùng đồng bào DTTS nói riêng đạt hiệu quả thiết thực, xứng đáng là quân đội của dân, do dân và vì dân.

Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về CTDT, những năm qua, QUTƯ, BQP đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị về CTDT trong quân đội. Các cơ quan, đơn vị bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương và tình hình địa bàn, triển khai toàn diện CTDT, đạt hiệu quả thiết thực, tạo hiệu ứng to lớn và có sức lan tỏa trong xã hội. Đặc biệt, QUTƯ, BQP luôn quan tâm, chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn đội ngũ cán bộ là người DTTS. Đến nay, quân đội có một đội ngũ cán bộ trưởng thành, có tri thức, năng lực, dám nghĩ, dám làm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng các cấp, các ngành chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ cuộc sống yên lành cho đồng bào, chiến sĩ cả nước, trong đó có đồng bào các DTTS.

Trong thời gian tới, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực, Đại tướng Ngô Xuân Lịch lưu ý cấp ủy, chỉ huy các cấp cần tiếp tục phổ biến, quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng, Nhà nước, QUTƯ, BQP về CTDT gắn với những chương trình, hành động cụ thể. Thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức thực hiện CTDT. Tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới; củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở vùng DTTS, miền núi vững mạnh. Nhất là vận động đồng bào DTTS nêu cao cảnh giác, tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn 'diễn biến hòa bình', lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo của các thế lực thù địch; tham gia có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, quân đội và địa phương phát động. Bên cạnh đó, theo chức năng, nhiệm vụ, đồng chí cũng yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tích cực nghiên cứu, nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đồng bào DTTS; các vụ việc phức tạp liên quan đến vấn đề dân tộc, không để phát sinh thành 'điểm nóng', nhất là thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, góp phần giữ vững ổn định chính trị vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới.

Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần nghiêm túc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã chỉ ra, tiếp tục phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được. Các đồng chí quân nhân người DTTS cần đề cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần làm tốt công tác chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ người DTTS, quan tâm tạo nguồn cán bộ cho đơn vị và địa phương. Đặc biệt, phải chăm lo và tạo mọi điều kiện tốt nhất để cán bộ, chiến sĩ người DTTS có điều kiện phấn đấu, rèn luyện, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ghi nhận thành tích tiêu biểu, xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, góp phần trực tiếp vào việc xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với 3 tập thể, 1 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen 4 tập thể, 6 cá nhân và BQP tặng bằng khen 25 cá nhân.

Theo NGUYỄN HỒNG SÁNG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/trien-khai-toan-dien-cong-tac-dan-toc-trong-quan-doi-645468

Tags: Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (D