Tín dụng 'đen'

Triệt phá đường dây chuyên cho vay nặng lãi với giá 'cắt cổ'

Vừa qua, Phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh Nghệ An đã bóc gỡ đường dây tín dụng đen do đối tượng Trần Thị Hồng (SN 1977, trú xã Hưng Đông, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) cầm đầu.

Với hình thức vay tín chấp, Trần Thị Hồng đã đứng ra tổ chức cho nhiều người vay tiền ở mức lãi suất cao. Khi đến hạn trả nhưng “con nợ” chưa có tiền, đối tượng liền đến nhà dọa dẫm rồi thuê người bắt giữ “con nợ” gây áp lực để người nhà nạn nhân mang tiền đến trả mới thả người.

Theo tìm hiểu được biết, đường dây “tín dụng đen” do Trần Thị Hồng cầm đầu đã hoạt động từ cuối năm 2017. Với hình thức vay tín chấp, Hồng đã đứng ra tổ chức cho nhiều người vay tiền ở mức lãi suất cao, từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.

Với thủ tục đơn giản, gọn nhẹ, khách hàng khi vay tiền không cần phải thế chấp tài sản, chỉ cần ghi thông tin cá nhân trong giấy tờ mà Hồng yêu cầu. Đặc biệt, giấy vay tiền này cũng không ghi mức lãi suất mà hai bên chỉ thống nhất nửa tháng khách phải đóng lãi một lần.

Do hình thức, thủ tục vay đơn giản nên đường dây “tín dụng đen” của Trần Thị Hồng thu hút khá nhiều người tham gia. Chỉ đến khi mang tiền lãi đi trả, Trần Thị Hồng mới đưa ra mức lãi suất cao ngất ngưởng khiến các con nợ không kịp trở tay. Có những khách đến hạn, nhưng chưa có tiền trả, liền bị Trần Thị Hồng gọi điện đe dọa, uy hiếp về tinh thần. Thậm chí, Hồng còn thuê các đối tượng cộm cán, giang hồ đến bắt giữ người để xiết nợ, uy hiếp người nhà mang tiền đến trả.

Đối tượngTrần Thị Hồng tại cơ quan Công an.

Vào khoảng thời gian giữa năm 2018, qua công tác nắm bắt tình hình trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An), các trinh sát Đội 2, Phòng cảnh sát hình sự, công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện ra đối tượng Trần Thị Hồng (SN 1977, trú xã Hưng Đông) có nhiều biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Qua thời gian theo dõi, xác minh, các trinh sát đã phát hiện đường dây của Hồng không chỉ hoạt động tại TP Vinh mà còn mở rộng mạng lưới ở các huyện nằm trên tuyến QL46. Trước diễn biến phức tạp này, lãnh đạo Phòng đã xin ý kiến của lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An xác lập Chuyên án 218Đ để tập trung đấu tranh, làm rõ.

Đến ngày ngày 7/4/2019, các trinh sát nhận được thông tin, đối tượng Trần Thị Hồng đã bắt giữ chị T.T.C.L (trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh) để ép buộc chị này phải trả tiền gốc lẫn lãi.

Được biết, chị L. có vay Hồng một khoản tiền nhưng đến hạn chưa có trả nên Hồng đã nhiều lần đến nhà riêng uy hiếp, đe dọa để đòi tiền nhưng không gặp. Sau đó, Trần Thị Hồng điện thoại hẹn chị L. đến nhà để nói chuyện nợ nần. Khi chị L. vừa đến, Hồng đã cho người trói lại để đe dọa và yêu cầu người nhà đưa tiền đến giải cứu.

Nhận được thông tin từ người nhà bị hại, ban chuyên án đã ngay lập tức triển khai nhiều mũi đồng loạt áp sát, chốt chặn nhà của Trần Thị Hồng để giải cứu con tin an toàn. Được biết, chỉ trong một thời gian ngắn, Trần Thị Hồng đã cho chị L. vay 346 triệu đồng, thu lợi bất chính hơn 46 triệu đồng. Khám xét nơi ở của đối tượng, ban chuyên án đã thu giữ được 10 giấy vay tiền, 10 ĐTDĐ.

Hiện, Phòng cảnh sát hình sự, công an tỉnh Nghệ An đã ra lệnh tạm giữ khẩn cấp đối với Trần Thị Hồng, đồng thời tiếp tục hoàn tất hồ sơ để khởi tố đối tượng trước pháp luật.

Được biết, trong thời gian qua, mặc dù công an tỉnh Nghệ An đã tập trung lực lượng truy quét tội phạm “tín dụng đen” trên địa bàn nhưng tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp.

Một phần do hoạt động “tín dụng đen” có thủ tục cho vay đơn giản, không cần thế chấp, phần vì tâm lý người dân e ngại khi đến ngân hàng làm các thủ tục vay tiền.

Chính vì vậy, loại tội phạm này đang ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Hiện nay, phần lớn các hoạt động cho vay nặng lãi này đều được núp bóng bởi các dịch vụ kinh doanh, cầm đồ, dịch vụ tư vấn tài chính.

Hy vọng, với sự vào cuộc quyết liệt của các trinh sát công an, các đường dây cho vay nặng lãi với giá “cắt cổ” này sẽ sớm được “bóc gỡ” triệt để, trả lại sự bình an cho toàn thể nhân dân.

Theo Hoàng Minh/Công lý Link Gốc:           Copy Link
http://congly.vn/an-ninh-hinh-su/triet-pha-duong-day-chuyen-cho-vay-nang-lai-voi-gia-cat-co-298058.html