Triệt phá hàng loạt công ty tài chính 'bảo kê' cho hoạt động tín dụng đen ở Long An

Công an tỉnh Long An đã vào cuộc xử lý, đồng thời cảnh báo người dân cần thận trọng khi tiếp xúc với các công ty cho vay trên địa bàn.

Thông tin từ Công an tỉnh Long An cho biết, đơn vị vừa rà soát, thống kê các hoạt động tín dụng đen dưới dạng công ty cho thuê xe, công ty tài chính để lừa khách hàng.

Nhiều công ty đăng ký hoạt động cho thuê xe dịch vụ, mua bán xe làm bình phong để cho vay với giá 'cắt cổ'.

Ma trận tín dụng đen đang hoành hành, bủa vây người dân.

Theo phản ánh của báo Dân Trí, thủ đoạn của các công ty này là làm hợp đồng mua, bán xe bằng với số tiền cho vay rồi tiếp tục làm hợp đồng cho khách hàng thuê lại xe của mình hoặc khi người dân đến vay tiền, công ty định giá xe thấp hơn giá trị làm căn cứ tính số tiền cho vay.

Những tờ quảng cáo cho vay dán khắp các cột điện

Công ty yêu cầu người vay ký hợp đồng mua bán xe và hợp đồng thuê xe tự lái. Phí thuê xe tự lái 4 ngàn đồng/ngày/1 triệu đồng, nếu người vay không đóng lãi đúng thì công ty đến đòi nợ hoặc thu hồi xe.

Không chỉ vậy, nhiều công ty tài chính kết hợp với doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa tiêu dùng (hàng điện tử, đồ gia dụng,...) cho vay tiền bằng hình thức tín chấp, tư vấn tài chính, dịch vụ cầm đồ.

Các đối tượng chủ yếu cho vay nặng lãi với hình thức sử dụng hợp đồng giả để đối phó với các cơ quan chức năng.

Không chỉ ở thành phố lớn, tín dụng đen len lỏi đến cả vùng sâu, vùng xa gây bức xúc trong dư luận.

Vào chiều 21/8 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Trị đã điều tra, hiện toàn tỉnh có tới 11 công ty tài chính, 14 cơ sở và 138 cá nhân hoạt động cho vay lãi suất quá quy định của ngân hàng, dưới dạng cho vay tài chính, cầm đồ, cho vay với lãi suất 'cắt cổ' 180%/năm.

Nhóm đối tượng từ Hà Nội vào địa bàn tỉnh Quảng Trị cho vay nặng lãi khai nhận tại Cơ quan Công an Quảng Trị.

Tại Hà Nội, hình thức trên được biến hoá tinh vi thành các giao dịch trên mạng internet rất khó kiểm soát.

Hơn nữa, việc xử lý tội phạm tín dụng đen còn gặp nhiều khó khăn do các đối tượng có nhiều thủ đoạn lách luật, khó xác định hành vi vi phạm pháp luật dân sự hay hình sự.

Trả lời báo Người Lao Động, Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội, cho biết Công an TP đã kiến nghị UBND TP xem xét hạn chế cấp phép đối với các công ty tài chính, cầm đồ tại địa bàn phức tạp; tăng nặng hình thức xử lý với hành vi cho vay nặng lãi.

'Công an TP Hà Nội tổ chức tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm TDĐ để người dân phòng ngừa. Yêu cầu 100% các tổ chức hoạt động kinh doanh tài chính, cầm đồ phải ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này', Thượng tá Bình nhấn mạnh.

Theo Minh Anh (Tổng hợp)/Người Đưa Tin

Tags: Long An  |  công ty  |  cho vay  |  Tài chính  |  hình thức  |  hợp đồng  |  cho vay nặng lãi  |  tín dụng  |  thủ đoạn