Triệt phá hàng tấn ma túy: ĐBQH nêu thực trạng, con nghiện hiện nay có cả cán bộ, công chức

Những tháng đầu năm 2019, các lực lượng đã phối hợp bắt giữ hàng tấn ma túy, trong đó có nhiều kiện hàng tội phạm ma túy vận chuyển qua địa bàn Việt Nam đi sang nước thứ ba. Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, nhiều ĐBQH đã lên tiếng về tình hình tội phạm ma túy hiện nay.

Tỷ lệ tái nghiện cao

ĐBQH Nguyễn Thị Minh Trang, đoàn Vĩnh Long nêu thực trạng, tình hình ma túy, tội phạm ma túy hiện nay không chừa đối tượng, địa bàn nào. Ma túy giờ đây không chỉ ở thành thị mà còn ở nông thôn, vào cả trường học.

"Từ trước tới nay, người nghiện ma túy là những người chây lười lao động thì giờ còn là cán bộ công chức, học sinh, sinh viên… Đây là vấn đề mà cử tri hết sức băn khoăn"- bà Nguyễn Thị Minh Trang nói.

Theo ĐB này, việc phối hợp trong công tác phòng chống ma túy chưa chặt chẽ, chưa đi vào thực chất. Đôi khi còn là hình thức, sự vụ. Bà Nguyễn Thị Minh Trang lấy ví dụ: sau một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ngành giao thông mới chỉ đạo vào cuộc, rà soát sức khỏe lái xe, trong khi việc này cần phải làm trước khi chuyện xảy ra.

Ngày 4/1, Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ tai nạn kinh hoàng giữa xe container và nhiều xe máy ở khu vực khiến 4 người tử vong và ít nhất 20 người bị thương. Tài xế xe container được cho là dương tính với ma túy.

"Tôi đề xuất, Chính phủ, Bộ Công an tiếp tục áp dụng biện pháp linh hoạt hơn, kiên quyết hơn trong trấn áp tội phạm liên quan tới ma túy. Sớm sửa đổi các văn bản để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong hoạt động cai nghiện. Tỷ lệ tái nghiện cao hiện nay đã ảnh hưởng tới an ninh trật tự… Từ đó Bộ Công an sớm rà soát, đánh giá tổng kết sửa đổi Luật Phòng chống ma túy để tháo gỡ khó khăn trong công tác này, quản lý các đối tượng cai nghiện tốt hơn…"- bà Nguyễn Thị Mai Trang nói.

Cùng nỗi quan ngại, ĐBQH Phan Thị Bình Thuận, đoàn TP. HCM lo ngại những dạng ma tuý tổng hợp mới như "cỏ Mỹ", "bóng cười" có thể mua dễ dàng ở quán cà phê, trường học, đường phố…

"Nếu như những người sử dụng ma tuý trước đây là thành phần bất hảo trong xã hội thì hiện việc sử dụng ma tuý đã lan tới những thành phần khác như giáo viên, công chức, học sinh - sinh viên" – Bà Phan Thị Bình Thuận cũng đưa ra những ý kiến như bà Nguyễn Thị Mai Trang.

Bà Phan Thị Bình Thuận nói thêm, riêng vận chuyển ma tuý trong 5 tháng đầu năm 2019 đã phát hiện tới 4 tấn ma tuý, Việt Nam được đánh giá là nơi trung chuyển ma tuý của quốc tế. Giữa việc sử dụng, mua bán ma tuý đang trở thành "đại nạn" hiện nay, nữ đại biểu đề nghị cần có giải pháp giải quyết triệt để.

Nhiều vụ bất ổn thời gian qua đều có người nghiện ma túy tham gia

ĐBQH Lê Tấn Tới (Bạc Liêu) cho rằng, tội phạm ma tuý hiện rất nghiêm trọng, người nghiện thường gây ra các loại tội phạm giết người, trộm cắp, cướp giật, gây rối trật tự công cộng. Có thể con giết cha, giết mẹ, cháu giết bà ngoại do ngáo đá… Tình trạng sử dụng người nghiện ma tuý vào mục đích chính trị, chẳng hạn những vụ bất ổn vừa qua đều có người nghiện ma tuý tham gia. Ngoài ra, ma tuý đầu độc thế hệ trẻ, làm ảnh hưởng sự phát triển kinh tế - xã hội, gây nên sự bất an cho người dân.

Đại biểu Lê Tấn Tới phân tích nguyên nhân của tình trạng này là do quy định pháp luật chưa sát với thực tế mà đưa những vấn đề dân chủ, nhân đạo quá nhiều.

"Ví dụ, Bộ luật Hình sự năm 1999 có tội sử dụng trái phép chất ma tuý thì đến Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bỏ hẳn điều này, tức là chỉ coi người nghiện là nạn nhân, trong khi thực tế họ đã gây nên rất nhiều loại tội phạm" – ĐB Lê Tấn Tới, đồng thời là Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết.

Ngoài ra, Nghị định 94, Nghị định 211 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật Phòng chống ma tuý quy định thời gian xác định tình trạng người nghiện từ 3-5 ngày (thủ tục đưa người nghiện ma tuý đi cai) so với thực tế còn bất hợp lý.

"Thẩm quyền đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện trước đây là Chủ tịch UBND huyện, bây giờ là Toà án rất khó khăn. Về quản lý xã hội và quản lý chuyên ngành còn có sơ hở, nhất là trong quản lý vũ trường, quản lý trên không gian mạng, quản lý tiền chất…"- Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu nói.

Một nguyên nhân khác, theo ông Lê Tấn Tới, là do việc phối hợp quản lý ở tuyến biên giới biển, hàng không, đất liền.

"Hiện chúng ta có các lực lượng để quản lý biên giới: Biên phòng, Công an, Cảnh sát biển, Hải quan. Tuy nhiên sự phối hợp này có chặt hẽ hay không mà lượng ma tuý lọt vào lớn như thế? Trách nhiệm thuộc về ngành nào?"- ông đặt vấn đề.

Trong khi đó, hiệu quả của công tác cai nghiện ma tuý chưa cao. Ở Bạc Liêu tỷ lệ tái nghiện là 90%. Mà tái nghiện trở lại thì còn nguy hiểm hơn, thậm chí còn tham gia mua bán ma tuý, tổ chức sử dụng ma tuý.

Theo ĐB này, Quốc hội, Chính phủ, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, tạo sự bình an cho người dân và tạo điều kiện để đất nước phát triển kinh tế xã hội.

Đồng thời cần nghiên cứu sửa các luật, nghị định; tăng cường quản lý xã hội và quản lý chuyên ngành, làm rõ trách nhiệm của các ngành.

"Cần xem xét lại quy chế phối hợp giữa các ngành, rà soát lại để có phối hợp chặt chẽ hơn, cụ thể hơn, trách nhiệm hơn. Đề nghị tập trung và quản lý người cai nghiện. Ngành Lao động, thương binh và xã hội, Y tế cần có lộ trình, quy trình cai nghiện hiệu quả hơn", đại biểu Lê Tấn Tới nói./.

Theo Thái Linh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/triet-pha-hang-tan-ma-tuy-dbqh-neu-thuc-trang-con-nghien-hien-nay-co-ca-can-bo-cong-chuc-20190526145917093.htm